Hoạt động cơ sở

Phụ nữ xã Bình Phú thực hiện xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

05:32 01/06/2023

    

Những năm qua, hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú đã triển khai nhiều phong trào thi đua, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Theo đó, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được triển khai thực hiện và mang lại nhiều kết quả thiết thực, không chỉ góp phần tích cực để mọi gia đình hội viên phụ nữ ấm no, tiến bộ mà còn thực hiện tốt phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương.

 

 

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” nhằm mục đích nâng cao kiến thức, năng lực, trách nhiệm của hội viên phụ nữ và cán bộ hội, tiến tới vận động thực hiện mô hình “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch” góp phần xây dựng gia đình hội viên ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” với 8 tiêu chí cụ thể, bao gồm: không đói nghèo; không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không có bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3 trở lên; không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà; sạch bếp; sạch ngõ. Đến nay, xã đã vận động trên 2.000 hộ gia đình hội viên phụ nữ đăng ký xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, kết quả qua bình xét có 1.712 hộ đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động, tăng hơn 582 hộ đăng ký thực hiện bằng nhiều hình thức như: thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay - chân - miệng, dịch sốt xuất huyết, tiêm các mũi nhắc phòng Covid-19 và cắt tỉa cây xanh, nuôi dạy con để không mắc các tệ nạn xã hội, thăm khám, chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Bên cạnh đó, hội cũng đã thành lập nhiều mô hình như: tham gia thực hiện đoạn đường sạch - nở hoa, trồng một cây xanh, phụ nữ đi chợ cùng giỏ xách nhựa, phân loại rác thải tại nguồn... thu hút nhiều chị em hội viên phụ nữ tham gia.

 

Riêng trong năm 2023, hội cũng đã khảo sát các hộ dân chưa có cột cờ sắt, lá cờ cũ để thay mới. Đồng thời, vận động hội viên vệ sinh môi trường thu gom rác thải cho xe thu gom rác, vận động người dân làm cỏ và trồng hoa. Tham gia công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn xã, đồng thời ra quân thực hiện trên địa bàn 03 ấp Bình Điền, Bình Thới, Bình Quới. Dọn dẹp vệ sinh và treo cờ nhân dịp lễ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4, 01/5 trên địa bàn xã. Vận động các hộ dân vệ sinh hai bên lề lộ để trồng cây hoa nháy tím, rau dừa kiểng trên đoạn đường nở hoa. Phối hợp tuyên truyền về thu gom rác trên địa bàn ấp Bình An và ấp Bình Tây…

Bà Nguyễn Thị Tha - Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú, cho biết: Xác định Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên và người dân, hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện. Đồng thời, phân công nhiệm vụ từng chi hội trưởng chịu trách nhiệm hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ hội viên thực hiện sâu rộng trong thực hiện xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Qua đó, tham gia hoạt động thiết thực, phù hợp để tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh như: mô hình “Đoạn đường sạch – nở hoa”, ấp Bình Thới với các loại hoa kiểng dễ sống, dễ chăm sóc, vận động hội viên và nhân dân trồng hoa mười giờ dọc hai bên đường.

Trong quá trình triển khai thực hiện cuộc vận động, hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Phú đã chủ động cụ thể hóa thành những việc làm hết sức cụ thể, nhằm phát huy tối đa trách nhiệm của hội viên, nâng cao được vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã vận động hội viên xây dựng mới mô hình trồng hoa hai bên đường, trước cửa nhà, qua đó hội viên phụ nữ đã tích cực trồng hoa, làm cỏ, đắp lề hai bên lề lộ thường xuyên để làm cho mô hình ngày càng xanh- sạch - đẹp. Ngoài vận động mọi người cùng nhau thực hiện “5 không”, cho đến giờ, hầu hết phụ nữ đây đều đã ý thức rằng “3 sạch” là trách nhiệm của chính mình. Việc thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ đã trở thành nếp sống của nhiều gia đình. Các mô hình bảo vệ môi trường đều thu hút nhiều chị em hội viên phụ nữ tham gia, giúp chị em gắn bó với các hoạt động phong trào, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Chị Lê Thị Ngọc Hương, ấp Bình An, xã Bình Phú, chia sẻ: Tôi được chị em vận động vào hội, được tuyên truyền nội dung, ý nghĩa của phong trào 5 không, 3 sạch, tôi rất tâm đắc khi tham gia thực hiện. Tôi còn vận động cả người thân trong gia đình cùng tham gia. Giờ nhà cửa gọn gàng, bếp sạch - cơm ngon; đường làng, ngõ xóm luôn sạch đẹp và được trồng nhiều loại hoa nhìn rất đẹp mắt.

Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để người dân hiểu đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để người dân nói chung và phụ nữ nói riêng tích cực tham gia, chủ động phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Có thể nói, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã thực sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống, góp phần vun đắp giá trị gia đình hội viên phụ nữ. Thực hiện cuộc vận động không chỉ thể hiện sự chăm lo quyền lợi của phụ nữ mà còn khẳng định sự đóng góp của người phụ nữ trong mỗi gia đình và cộng đồng. Từ đó, góp phần tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Đặng Trang

các tin khác