Hoạt động cơ sở

Xét nghiệm cộng đồng - quyền lợi và trách nhiệm

09:51 16/10/2021

    

Công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện theo quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” dựa trên vắc-xin, xét nghiệm. Trong đó, xét nghiệm là yếu tố then chốt, việc lấy mẫu, xét nghiệm tầm soát cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện F0, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với F0.

 

Responsive image
 

Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh covid-19 xã Đào Hữu Cảnh đã khẩn trương xét nghiệm tầm soát, sàng lọc Covid-19 để tách F0 ra khỏi cộng đồng trên địa bàn xã. Việc làm này được hầu hết người dân đồng tình ủng hộ, đây là một trong những giải pháp căn cơ để đẩy lùi Covid-19, đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới. Với tâm lý và ban đầu việc đến điểm lấy mẫu gộp tập trung khiến chị Phan Thị Ngọc Bích, ấp Hưng Thuận, xã Đào Hữu Cảnh có phần e dè. Tuy nhiên, qua 4 lần tầm soát theo yêu cầu của địa phương, giờ chị cảm thấy bình thường và cho gằng đó là quyền lợi và trách nhiệm của bản thân đối với cuộc chiến chống Covid- 19.

Chị Bích, chia sẻ: Khi xã có thông lẫy mẫu test nhanh, trước đó tôi thu xếp mọi chuyện, để ở nhà chờ cán bộ y tế đến lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu của cán bộ y tế khá chuyên nghiệp, nhẹ nhàng nên người dân cũng thoải mái. Các điểm lấy mẫu được chia nhỏ ra theo nhóm, cụm dân cư nên không còn trường hợp người dân phải xếp hàng chờ lâu hay tập trung nhiều người vào cùng một thời điểm mà rất an toàn.

Để người dân đồng tình, nâng cao ý thức trong việc tầm soát Covid-19, địa phương đã không ngừng tuyên truyền bằng nhiều hình thức, kể cả đến từng nhà tuyên truyền trực tiếp và tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động đến các khu dân cư, các trang mạng xã hội, việc làm này đã mang lại hiệu quả tích cực. Tuyên truyền, vận động và huy động mọi người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, tích cực thực hiện các yêu cầu của chính quyền địa phương để sớm đạt các tiêu chí trong phòng, chống dịch, như: tiêm vắc-xin, xét nghiệm đầy đủ theo yêu cầu, khai báo y tế thường xuyên và trung thực…

Ghi nhận các tổ test nhanh trên địa bàn xã, thấy được người dân rất đồng tình và vui vẻ chấp hành lấy mẫu test xét nghiệm. Sau khi được các thành viên của tổ thực hiện test nhanh tầm soát Covid-19. Anh Lâm Văn Trơn, cho biết: Bản thân tôi biết, đây là việc làm quan trọng, cần thiết để xã mình kiểm soát dịch tốt hơn, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Vì vậy, tôi rất ủng hộ, sau 4 lần test tôi đều tham gia đầy đủ.

Để có được những kết quả như hiện nay, địa phương và người dân trên địa bàn xã đã rất quyết liệt, đoàn kết, đồng lòng. Đặc biệt, Ban chỉ đạo phòng, chống covid-19 xã Đào Hữu Cảnh đã có nhiều biện pháp truy vết, xét nghiệm nhanh chóng, kịp thời, ngăn chặn được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Lãnh đạo Ban chỉ đạo yêu cầu thời gian tới, địa phương cần phải tập trung cao nhất cho công tác phòng chống dịch. Phải tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Cụ thể, Trạm y tế xã và các đội tình nguyện viên trên địa bàn xã phải thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm Covid-19, trước tiên là tại các khu vực có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, các hội đoàn thể địa phương còn đẩy mạnh thông tin truyên truyền, truyền đi thông điệp “5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân”. Địa phương đã thực hiện nghiêm việc giãn cách, tăng cường giãn cách trong giai đoạn trước, hiện đang từng bước nới lỏng giãn cách, tăng cường khuyến cáo, nâng cao ý thức của người dân, không nên lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch, tránh tâm lý “xả hơi” sau thời gian dài giãn cách để bảo vệ thành quả chống dịch chung. Chống dịch hiệu quả cần hơn hết là ý thức của tất cả người dân, để chiến thắng trước Covid -19 thực sự là chiến thắng của nhân dân.

Vì vậy, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong việc điều phối lấy mẫu, xét nghiệm và báo cáo kết quả xét nghiệm; khắc phục nhanh và triệt để các vấn đề còn tồn tại trong công tác lấy mẫu xét nghiệm thời gian qua. Các tổ xét nghiệm cần bố trí, sắp xếp nhiều điểm lấy mẫu tập trung để hạn chế việc tập trung đông người tại cùng thời điểm. Đảm bảo nguyên tắc chung là toàn thể người dân phải tự giác chấp hành các yêu cầu phòng chống dịch, trong đó có việc tầm soát Covid-19, xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mỗi công dân, trong cuộc chiến phòng, chống Covid – 19 trên địa bàn xã.

Đặng Trang

các tin khác