Kinh tế

Bình Mỹ thành công và nhân rộng mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm"

10:16 21/07/2023

    

Mô hình "trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm" tại xã Bình Mỹ (huyện Châu Phú) được xem là mô hình thử nghiệm lựa chọn giống cây trồng phù hợp, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, tạo hiệu quả kinh tế ổn định cho nông dân.

 

        Tận dụng nguồn rơm nguyên liệu rất dồi dào ở địa phương, cùng với áp dụng kỹ thuật và thiết bị máy tạo ẩm siêu âm do Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú hỗ trợ, hộ anh Lê Thành Huy, ngụ tại ấp Bình Hưng 1 (xã Bình Mỹ) đã thành công mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm", đây được xem là mô hình trồng nấm dạng trụ áp dụng công nghệ cao đầu tiên của huyện.

        

          Là mô hình thử nghiệm, nhà nấm của anh Huy trồng được 40 trụ. Đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật, nhà nấm của anh có diện tích khoảng 50m2, nền nhà tráng xi măng cát đá, cột cắm bằng sắt (khoảng cách giữa các cột là 0,7m), mái nhà lợp bằng tol, vách nhà sử dụng cao su bao quanh để cách nhiệt, có cửa sổ, bên trong nhà dùng một lớp cao su ốp sát với mái nhà trồng, thiết kế hệ thống tạo mưa trên nóc nhà trồng, lắp đặt máy tạo ẩm siêu âm cho nhà trồng nấm và bố trí các ống dẫn hơi lan tỏa khắp nhà trồng,...

         Theo nguyên lý hoạt động của máy, máy tạo ẩm siêu âm sẽ tạo sóng siêu âm có tầng số lớn hơn tầng số giao động của nước làm cho nước tách khỏi bề mặt tạo thành những hạt sương mang hơi ẩm có kích thước rất nhỏ chỉ từ 01 micromet. Những hạt sương này sẽ nhanh chóng hấp thụ vào không khí làm mát và tăng độ ẩm một cách nhanh chóng.

         

         Ngoài ra, để góp phần tạo ra sản phẩm nấm rơm chất lượng tốt nhất thì cần phải trải qua các bước trồng nấm rơm dạng trụ như: chuẩn bị nhiên liệu là rơm; xử lý rơm; meo giống (chất mô nấm, cấy meo); nuôi sợi; chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt, nước tưới dùng cho máy tạo ẩm siêu âm phải là nước sạch, không bị bẩn, không có các tạp chất khác.

        Anh Huy chia sẽ thêm những tiện lợi của mô hình trồng nấm rơm dạng trụ: "Với mô hình trồng trụ thì mặt bằng sẽ gọn hơn, khâu chăm sóc đơn giản, chỉ tốn công giai đoạn ủ rơm, thời gian còn lại chỉ cần đo nhiệt độ và thời gian cho máy tạo ẩm siêu âm hoạt động".

  Đặc biệt là ở giai đoạn tưới đón nấm và thu hoạch, anh Huy cho biết, sau 7-8 ngày tưới đón nấm, khi tơ nấm phát triển nhiều hết bề mặt và xung quanh trụ nấm thì cần tưới đón nấm, giai đoạn này cần sử dụng máy tạo ẩm siêu âm để tăng ẩm độ nhà trồng ≥ 90%. Thời gian vận hành máy trung bình 4 lần/ngày, thời gian 15 -30 phút/lần; kết hợp tăng ánh sáng và oxy bằng cách mở các cửa sổ và cửa chính; cần đều chỉnh cách thông khí phù hợp cho từng giai đoạn phát triển để tránh mất ẩm độ nhà trồng.

A Huy cho biết thêm: "Sau 9 - 10 ngày xuất hiện đinh ghim, sử dụng máy tạo ẩm siêu âm để tăng ẩm độ nhà trồng ≥ 90%, kết hợp với vén vách cao su nhà trồng trong 5 phút (mỗi ngày 3- 4 lần), nhiệt độ thích hợp là 320C, ẩm độ thích hợp là 90%. Sau 12 - 15 ngày thì các đinh ghim sẽ lớn thành quả thể nấm và cho thu hoạch; lựa chọn các quả thể nấm hình cầu thu hoạch, dùng tay xoay nhẹ các quả thể, tránh làm ảnh hưởng các quả thể bé".

Với số lượng 40 trụ, ban đầu các trụ sẽ cho nấm khoảng 1kg, rồi tăng dần 2 - 3kg và thu hoạch đúng đỉnh điểm là khoảng 7 - 8kg/ngày. Hiện tại, giá nấm thu hoạch bán cho lái là 60.000 đến 65.000 đồng/kg.

 Sau khi thu hoạch nấm, cần tạo ẩm thường xuyên cho nhà trồng nấm bằng máy tạo ẩm siêu âm; thời gian thu hoạch đợt đầu tiên từ 3 đến 4 ngày. Sau đó vệ sinh mô nấm, ngưng tưới nước 1 ngày cho mô khô thoáng. Sau đó tiếp tục tưới chăm sóc như ban đầu và thu hoạch nấm đợt 2.

 

Thấy được hiệu quả của mô hình trồng nấm rơm dạng trụ, địa phương tăng cường vận động, khuyến khích cũng như việc hỗ trợ để nông dân tiếp tục nhân rộng mô hình. Với quy trình sản xuất an toàn, không sử dụng hóa chất trong suốt quá trình sản xuất nên chất lượng sản phẩm được tăng lên, dễ bán hơn và giá bán cao hơn so với nấm rơm ngoài trời. Đây được xem là mô hình mới, vì tận dụng tối đa diện tích nhà trồng, nguyên liệu rơm có sẵn tại địa phương, chất rơm theo dạng trụ giúp dễ chăm sóc, dễ thu hoạch và thuận lợi trong khâu vệ sinh trại...

Kim Thúy

các tin khác