Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn “Phân bón Cà Mau” Vụ Đông Xuân 2022-2023

12:50 18/11/2023

Tại tổ 6, ấp Bình Lộc, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau vừa tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá mô hình “Trình diễn sản phẩm NPK Polyphosphate Cà Mau trên cây lúa” tại xã Bình Chánh, huyện Châu Phú. Ông Hồ Đăng Long, Trưởng Trạm khuyến nông huyện cùng hơn 60 bà con nông dân trên địa bàn xã đến dự.

Sau khi tham quan thực tế mô hình, bà con nông dân đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện mô hình. Theo đó, mô hình trình diễn “Phân bón Cà Mau” do Trung tâm Khuyến nông An Giang phối hợp với Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau và Trạm Khuyến nông Châu Phú thực hiện tại ruộng của hộ nông dân Nguyễn Thị Minh, ấp Bình Lộc, xã Bình Chánh, với diện tích 0,3 ha sử dụng giống lúa cấp xác nhận OM5451 được xuống giống ngày 25/8/2023. Trong suốt quá trình thực hiện mô hình trình diễn loại phân được sử dụng: Urea BiO (vàng), DAP Cà Mau, NPK Cà Mau 16-16-8 + TE.

Qua đánh giá của ngành chuyên môn cho thấy, mô hình trình diễn phân bón Cà Mau Urea BiO và NPK 16-16-8 + TE  trên vùng đất 3 vụ/năm được thực hiện mang lại lợi nhuận cao hơn ruộng đối chứng 2.142.000 đồng/ha. Ruộng trình diễn sử dụng cân đối đạm, lân, kali, nên cây lúa phát triển đều, lá xanh tốt, cứng cây, ít sâu bệnh, năng suất cao (Năng suất thu mẫu lúa tươi ruộng trình diễn cao hơn đối chứng 400 kg/ha).

Hiện nay, do giá vật tư không ổn định, người trồng lúa cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, đặc biệt là trong sử dụng phân bón, thuốc BVTV phải thông minh để tăng hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận. Thông qua mô hình nhằm giúp nông dân tiếp cận sản phẩm phân bón mới, chất lượng, hiệu quả để bón cho cây trồng mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

Mỹ Ngân