Kinh tế

Bình Mỹ: Hội thảo mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm"

08:41 28/06/2023

Tại ấp Bình Hưng 1 (xã Bình Mỹ), Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú vừa tổ chức buổi Hội thảo để nông dân tham quan, đánh giá hiệu quả của mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm".

Đến dự Hội thảo có đại diện Trung tâm Khuyến nông tỉnh An Giang; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú; Hội Nông dân huyện; lãnh đạo địa phương; Khuyến nông viên 13 xã, thị trấn cùng hơn 30 nông dân trên địa bàn Châu Phú có nhu cầu trồng nấm.

Tại hội thảo, bà con nông dân được nghe kỹ thuật viên báo cáo chi tiết mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm", theo đó, yêu cầu kỹ thuật gồm: nhà trồng nấm có diện tích 50m2; nền nhà tráng xi măng cát đá; cột cắm bằng sắt (khoảng cách giữa các cột là 0,7m); mái nhà lợp bằng tol; vách nhà sử dụng cao su bao quanh hoặc dùng xốp để cách nhiệt, có cửa sổ; bên trong nhà dùng một lớp cao su ốp sát với mái nhà trồng; thiết kế hệ thống tạo mưa trên nóc nhà trồng; lắp đặt máy tạo ẩm siêu âm cho nhà trồng nấm, bố trí các ống dẫn hơi lan tỏa khắp các nhà trồng;....Ngoài ra, hội thảo còn hướng dẫn cho bà con nông dân các bước trồng nấm rơm dạng trụ như: chuẩn bị nhiên liệu là rơm; xử lý rơm; meo giống (chất mô nấm, cấy meo); nuôi sợi; chăm sóc và thu hoạch. Đặc biệt, nước tưới dùng cho máy tạo ẩm siêu âm phải là nước sạch, không bị bẩn, không có các tạp chất khác, v.v...

Qua hội thảo, bà con nông dân đã nhiệt tình thảo luận, hầu hết đều ủng hộ mô hình "Trồng nấm rơm dạng trụ ứng dụng thiết bị máy tạo ẩm siêu âm". Đây được xem là mô hình dễ làm, đồng thời tận dụng nguồn rơm nguyên liệu rất dồi dào ở địa phương và tăng thu nhập cho nông hộ./.

Kim Thúy