Kinh tế

Giám sát, tái chứng nhận mã số vùng trồng Nhãn xuồng ấp Khánh An, xã Khánh Hoà

09:04 18/04/2023

    

Vừa qua; Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang vừa tiến hành kiểm tra giám sát vùng trồng Nhãn xuồng ấp Khánh An, xã Khánh Hoà để tái chứng nhận mã số vùng trồng xuất khẩu sang thị trường 03 nước (Úc, Hoa Kỳ và Trung Quốc).

 

 

 

Vùng trồng Nhãn xuồng ấp Khánh An, xã Khánh Hoà với diện tích 40,1 hecta với 31 hộ trồng Nhãn xuồng; tại đây đoàn kiểm tra giám sát để tái chứng nhận mã số vùng trồng; chứng nhận mã số vùng trồng có thời hạn trong vòng sau một năm, hết một năm sẽ giám sát tái chứng nhận lại, các sản phẩm được giám sát tái chứng nhận đủ điều kiện sẽ được xuất khẩu sang thi trường nước ngoài như Úc, Hoa Kì, Trung Quốc. Mã số vùng trồng là điều kiện cần thiết và bắt buộc đối với những thị trường xuất khẩu khó tính và là một trong những yếu tố phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Một số quốc gia yêu cầu trái cây phải có mã số vùng trồng mới được phép xuất khẩu sang các nước này như: Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc. Đối với các vùng trồng đã được cấp mã số, nước nhập khẩu có thể sang Việt Nam để kiểm tra đột xuất bất kỳ lúc nào về tình hình sản xuất, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm tại các vùng trồng.

 

Thông qua đó Mã số vùng trồng nổi bật không những giúp truy xuất nguồn gốc mà còn gắn chặt sản xuất theo quy trình đáp ứng tiêu chuẩn nhất định. Để đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; giúp người dân ý thức được vấn đề sản xuất nông sản liên quan chặt chẽ đến chất lượng và giá thành và đáp ứng về an toàn. Truy xuất gốc sản phẩm dễ dàng: Thông qua mã số vùng trồng sẽ cung cấp thông tin giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm họ đang sử dụng được sản xuất ở đâu, ai sản xuất,… Đảm bảo nông sản đưa vào quá trình lưu thông trên thị trường phải đúng nguồn gốc tại vùng trồng đó. Tránh tình trạng trà trộn sản phẩm nơi khác vào vùng trồng đã được cấp mã số thì đã đạt tiêu chuẩn. Mã số vùng trồng mang lại việc giúp kiểm soát quy trình sản xuất bằng sổ tay ghi chép, giám sát vùng trồng bao gồm loại cây, diện tích canh tác, sản lượng, mùa vụ thu hoạch, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật...) giá trị xuyên suốt quá trình sản xuất của Nông sản; Giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm tạo ra đúng theo yêu cầu và tiêu chuẩn chất lượng của nhà phân phối. Nếu sản phẩm không đạt, trên nền tảng của truy xuất nguồn gốc, sẽ biết lỗi xảy ra ở khâu nào để chịu trách nhiệm và điều chỉnh căn cứ đánh giá sản xuất, sản phẩm./.

 

Nhẫn Nguyễn

các tin khác