Tổng kết mô hình lúa “1 phải – 6 giảm” tại xã Đào Hữu Cảnh

03:34 30/11/2023

Ngày 29/11/2023, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phú Châu Phú tổ chức hội thảo tổng kết mô hình sản xuất lúa Cacbon thấp (1 phải 6 giảm), vụ lúa Thu đông năm 2023, tại ấp Hưng Thuận, xã Đào Hữu Cảnh. Đến dự có đại diện Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang; ông Ngô Văn Tiếng – Phó Trưởng Ban Dân vận huyện Châu Phú; ông Lương Hoàng Tuấn – Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện; bà Nguyễn Thị Mỹ Linh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, cùng 50 bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Mô hình được nông dân Nguyễn Thị Phượng, ấp Hưng Thuận, xã Đào Hữu Cảnh thực hiện với diện tích 05 hecta, ruộng đối chứng có diện tích 1,5 hecta và giống được chọn thực hiện mô hình là OM18. Khi tham gia mô hình, nông dân giảm lượng giống gieo sạ chỉ còn 120kg/ha. Bên cạnh đó, nông dân còn phải tuân thủ quy trình sản xuất 1 phải 6 giảm cụ thể: Phải sử dụng giống xác nhận và giảm lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giảm lượng nước tưới, giảm thất thoát sau khi thu hoạch và giảm phát thải khí nhà kính (canh tác ít carbon). Theo đánh giá của Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú: do áp dụng biện pháp sạ thưa nên tiết giảm được giống; năng suất ước đạt 7,2 tấn/ha, thu lợi nhuận trên 45.700.000 đồng/ha, trung bình chênh lệch so với ruộng đối chứng gần 8 triệu đồng/ha….

Tham quan thực tế tại ruộng mô hình giúp bà con nông dân tiếp cận và đánh giá mô hình canh tác lúa theo hướng hiện đại, giảm lượng khí phát thải nhà kính góp phần tăng chất lượng lúa gạo, đồng thời giảm lượng phân thuốc, giúp nông dân tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, góp phần giảm công lao động, đảm bảo sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng, giảm ô nhiễm môi trường, hướng đến sản xuất bền vững.

Đặng Trang