Kinh tế

Nông dân Mỹ Đức tất bật thu hoạch hoa Tết

01:05 02/02/2021

    

Cứ vào thời điểm giáp Tết từ 20 đến 25 âm lịch thì không khí Tết tại con đường hương lộ ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức lại rộn ràng hẳn lên bởi cảnh đông đúc của người đến xem hoa, thương lái đến mua hoa, người trồng hoa thì đang tất bật chăm chút, sửa soạn cho những giỏ hoa mình vất vả trồng để hoa sẵn sàng ra chợ Tết.

 

Responsive image
 

     Đến với làng hoa ấp Mỹ Phó xã Mỹ Đức thì một cảm nhận Tết đã đến thật gần bởi màu vàng rực rỡ của những đám hoa cúc đang khoe mình dưới nắng xuân. Để phục vụ thị trường hoa Tết năm nay, nông dân ấp Mỹ Phó trồng 20.000 giỏ hoa gồm các loại Cúc Pha lê và hoa Vạn Thọ, Cát tường, Cúc Ngọc Bích... Trong đó thì hoa Cúc Pha lê vẫn là loại hoa chủ lực được trồng nhiều nhất để bán Tết. Bởi những năm gần đây, thị trường hoa Tết rất ưa chuộng hoa Cúc Pha lê. Theo người trồng hoa cho biết: “Cúc pha lê là loại giống tốt thích nghi vời thời tiết, khả năng kháng sâu bệnh cao, nên người trồng ít tốn chi phí phân thuốc, ít tốn công chăm sóc. Hơn nữa hoa lại thường nở đúng dịp tết có màu sắc đẹp được khách hàng ưa chuộng nên hoa bán rất chạy hàng”   

     Những năm trở lại đây nhờ chủ động ứng dụng khoa học công nghệ và đầu tư trong trồng hoa tết đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả trồng hoa cho nhiều nông dân nơi đây. Hoa trồng ít bị sâu bệnh hơn vì thế ít tốn công chăm sóc và giảm được chi phí phân thuốc. Nông dân trồng hoa cho biết: “Năm nay gặp thời tiết thuận lợi, hàng ngàn giỏ hoa Tết ở làng hoa ấp Mỹ Phó phát triển rất tốt và cho hoa trổ đúng dịp Tết. Giá bán của mỗi cặp hoa Cúc Pha lê có giá dao động tử 180.000 – 300.000 đồng/ cặp thùy theo kích cỡ lớn nhỏ, hoa Vạn Thọ thì khoảng 60.000 ngàn đồng/ cặp, giá bán hoa không tăng so với năm trước. Hiện nay, thì hầu hết các vườn hoa đều được các thương lái ở nhiều nơi như: Cái Dầu, Châu Đốc, Tịnh Biên, Phú Tân đến mua và vận chuyển đến các chợ hoa xuân”

Responsive image
 

     Tết năm nay, nắm bắt thị trường hoa Tết sẽ có biến động do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19, người dân sẽ thắt chặt chi tiêu mua sắm Tết. Nên ngoài trồng hoa Cúc Pha lê như thường niên, thì  nông dân còn trồng thêm rất nhiều loại hoa mới như Cúc Ngọc Bích, Cúc Ruby, Cúc tiger tím, Cúc kim cương với kiểu dáng chậu nhỏ, giá thành rẻ dao động từ vài chục đến 100 ngàn đồng/cặp hoa để khách hàng có nhiều sự lựa chọn mua hoa Tết trang hoàng nhà cửa đón xuân mới mà vẫn đảm bảo túi tiền chi tiêu phù hợp trong thời buổi kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.

     Một nông dân trồng hoa cho biết: “Năm nay, nắm bắt được tình hình dịch bệnh cũng sẽ phần nào ảnh hưỡng đến đời sống của người dân. Họ sẽ tiết kiệm chi tiêu nên gia đình chị và nhiều hộ trồng hoa nơi đây cũng thay đổi việc trồng hoa từ số lượng đến chủng loại. Nếu như trước đây, chủ yếu chỉ trồng hoa cúc Pha lê và Vạn thọ vời số lượng lớn từ 1000 -2000 giỏ hoa, thì Tết nguyên đán Tân Sửu năm nay số lượng hoa trồng giảm lại và trồng cùng lúc nhiều loại hoa hơn với chậu nhỏ hơn có giá thấp để cho khách hàng dễ lựa chọn mua hoa và người trồng hoa vẫn đảm bảo lợi nhuận thu hoạch từ hoa Tết”.

     Sự tần mẫn, yêu nghề chăm sóc tỉ mĩ cho từng bông hoa Tết của  người nông dân ở làng hoa ấp Mỹ Phó, xã Mỹ Đức đã góp phần tạo nên bức tranh mùa xuân ở nông thôn thêm phần rực rỡ đủ sắc màu. Mong rằng sau một mùa vụ trồng hoa vất vả, người nông dân trồng hoa sẽ đón một mùa bội thu, gia đình vui Xuân đón Tết ấm cúng hơn./.

Trịnh Phượng

các tin khác