Kinh tế

Châu phú: Hội thảo mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ

12:28 01/10/2023

Trạm khuyến nông huyện Châu Phú tổ chức buổi hội thảo mô hình sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ, tại ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh Mỹ Tây. Ông Võ Thanh Mạnh – Phó trưởng phòng kỹ thuật nghiệp vụ Trung tâm Khuyến nông Tỉnh; ông Hồ Đăng Long – Trưởng Trạm khuyến nông huyện; ông Phan Văn Kha – Phó Chủ tịch Hội nông dân huyện cùng hơn 30 con nông dân trên địa bàn xã đến dự.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân đã được tham quan thực tế tại mô hình trình diễn sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ tại hộ ông Nguyễn Thanh Hải, ngụ ấp Thạnh Hoà, với tổng đàn là 200 con, gà giống Ai Cập. Qua đánh giá hiệu quả mô hình và trao đổi kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ, có sử dụng chế phẩm sinh học thì gà ai cập là giống gà, hiện nay được nông dân lựa chọn rất nhiều trong chăn nuôi. Với độ săn chắc và ngon, tỷ lệ đẻ trứng cao, tỷ lệ lòng đỏ trứng cao với 34%, ngon hơn so với các loại trứng khác… Sau 20 tuần tuổi, gà đã bắt đầu đẻ trứng, năng suất trứng đạt 250 – 280 quả/mái/năm, mức trung bình từ 200 – 210 trứng/năm.

Theo chỉ dẫn của cán bộ kỹ thuật chuyên môn, để có hiểu quả hơn khi gà bắt đầu đẻ trứng, bà con nên cho gà ăn bổ sung thêm rau để tăng lượng Viamin, đồng thời phải thực hiện tiêm phòng vắcxin đầy đủ theo chu kỳ, cần bổ sung ánh sáng đầy đủ, chuồng trại phải được kiểm tra thường xuyên, thay nước cho gà 2-3 lần/trên ngày… Thông qua mô hình, nhằm xây dựng quy trình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng sạch từ khâu con giống đến quá trình chăn nuôi, điểm nổi bật nữa là nuôi gà trên đệm lót sinh học còn giúp nông dân giảm được công việc không phải quét dọn phân, thay chất độn chuồng trong suốt quá trình chăn nuôi, từ đó giúp nông dân giảm được chi phí, tăng thu nhập, nhất là vấn đề môi trường được cải thiện đáng kể trong chăn nuôi hiện nay.

Nguyễn Kim