Kinh tế

Chủ trương ngưng vụ, xả lũ và sự đồng thuận của người dân

09:44 05/06/2023

    

Tại xã Ô Long Vĩ, thực hiện Kế hoạch về việc xả lũ tiểu vùng Kênh 7 – kênh 10 – Cần Thảo – Kênh Đào vụ Thu Đông năm 2023, ngay từ đầu năm, Tổ nông nghiệp xã đã tham mưu cho UBND xây dựng kế hoạch xả lũ. Đồng thời, tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể và ban ấp thường xuyên theo dõi tình hình chuyển đổi của nông dân trong vùng xả lũ và hướng dẫn người dân thiết kế bờ bao đảm bảo cao trình xả lũ trước khi trồng.

 

 

UBND xã đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xả lũ và vận động nông dân trong vùng thực hiện; vận động nông dân chủ động gia cố, tôn cao bờ bao, lên phương án bảo vệ diện tích sản xuất của mình. Đồng thời, đề nghị Tổ hợp tác trong tiểu vùng thực hiện chủ trương xả lũ thường xuyên kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng hệ thống trạm bơm và đảm bảo vận hành tốt trong việc điều tiết nước khi xả lũ. Hội Nông dân, các đoàn thể và ban ấp phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức đến hộ dân thực hiện ký cam kết bảo vệ cây trồng, vật nuôi khi tiến hành ngưng vụ, xả lũ. Các ngành chuyên môn địa phương theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp với ban ấp thường xuyên theo dõi, kiểm soát mực nước trong vùng xả lũ, đảm bảo an toàn cho hệ thống đê bao và tài sản của người dân.

Tiểu vùng Kênh 7 – kênh 10 – Cần Thảo – Kênh Đào (gồm 02 ấp Long Hưng và Long Thịnh) có lúa diện tích 1.342,28ha; rau màu 1,82ha; cây ăn trái 134,90ha; gia súc 217 con và gia cầm 2.146 con. UBND xã đã thành lập đoàn xuống từng hộ trồng cây ăn trái phát thông báo và cho ký cam kết xả lũ. Đồng thời, vận động nông dân chủ động gia cố, tôn cao bờ bao, lên phương án bảo vệ diện tích sản xuất của mình. Tính đến nay đã phát được 211 hộ/220 hộ, đạt tỉ lệ 95% và đang tiếp tục cho các hộ dân còn lại ký cam kết.

 

Thực hiện theo chủ trương sản xuất 3 năm 8 vụ của huyện Châu Phú, vụ Thu đông năm 2022, xã Ô Long Vĩ đã thực hiện ngưng vụ, xả lũ tại tiểu vùng Hào Đề - kênh 7 (Vịnh Tre – Cần Thảo) diện tích 362 hecta; tiểu vùng Hào Đề - kênh 7 (Cần Thảo – Kênh Đào) diện tích 589 hecta. Trước đó trong vụ Thu đông năm 2021, xã đã thực hiện ngưng vụ, xả lũ tại tiểu vùng Kênh 7 – Kênh 10 – Vịnh Tre – Cần Thảo, với diện tích 1.394 hecta.

Việc ngưng vụ, xả lũ được thực hiện theo chủ trương sản xuất 03 năm 08 vụ tại các vùng sản xuất nằm trong đê bao. Qua đây nhằm cải tạo đất, góp phần làm tăng độ phì nhiêu của đất, hạn chế lúa cỏ, cỏ dại, cắt giảm nguồn dịch hại lưu tồn trên đồng ruộng, giảm ngộ độc hữu cơ và tăng hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, sau khi thực hiện ngưng vụ có thể điều chỉnh lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, góp phần định hướng phát triển vùng sản xuất lúa an toàn và bền vững. Do đó, nhiều năm nay chủ trương đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ nông dân.

Là hộ dân có đất canh tác trong vùng thực hiện xã lũ các vụ trước, chú Huỳnh Văn Được – nông dân ấp Long An xã Ô Long Vĩ cho biết: “Theo chú thấy, xả lũ thứ nhất là khi rơm rạ mình xới rồi đưa nước vào thì nó sẽ hoai mục rơm rạ, tạo ra một lớp phân hữu cơ, cải tạo được đất tốt hơn cộng với việc đất được nghỉ ngơi, có thêm phù sa từ nước lũ nữa nên đất màu mỡ hơn. Thứ hai là lúc trước xới đất 2 tác, sau khi xả lũ chỉ xới 1 tác thôi, giảm được chi phí cày đất. Thứ ba là giống cũng sạ giảm hơn khoảng 20%, lúc trước sạ khoảng 20 kg thì giờ sạ khoảng 18 kg thôi bởi mình biết đất tốt, nhiều dinh dưỡng thì lúa sẽ nở bụi nhiều nên mình sạ giống ít lại, thành ra cũng tiết kiệm được giống và tiết kiệm phân luôn”.

Còn chú Trương Văn Thảo – nông dân ấp Long Định thì chia sẻ: “Chú thấy xả lũ có các lợi ích cho bà con nông dân như chỉnh được lịch xuống giống cho đúng lịch thời vụ; phân hủy chất độc trong đất, hạn chế được một số dịch hại lưu tồn trong đất, giúp nhẹ được lượng phân bón”.

Nhiều năm gần đây, do việc canh tác liên tục đã làm cho đất gần như bị cạn kiệt, chất độc từ các vụ trước tồn đọng ngày càng nhiều, nên năng suất lúa ngày càng sụt giảm, trong khi chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lại tăng cao. Trước thực trạng này, chỉ có thực hiện xả lũ nông dân mới hy vọng có được những mùa vụ bội thu.

 

Trúc Mai

các tin khác