TỔNG KẾT MÔ HÌNH TRÌNH DIỄN “SẠ LÚA THEO CỤM KẾT HỢP BÓN VÙI PHÂN”

10:18 07/07/2023

Nhằm tạo điều kiện cho nông dân tham quan, đánh giá hiệu quả mô hình trình diễn “Sạ lúa theo cụm kết hợp bón vùi phân”, Trạm Khuyến Nông huyện Châu Phú phối hợp Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền vừa tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình trình diễn “Sạ lúa theo cụm kết hợp bón vùi phân bón Đầu Trâu”, vụ Hè thu năm 2023 tại ấp Long Định, xã Ô Long Vĩ. Hơn 50 nông dân đã đến dự.

Với qui mô diện tích 1,0 ha; giống lúa thực hiện là OM 18 (cấp xác nhận); loại phân bón sử dụng là Đầu trâu Tăng trưởng và Đầu trâu Chắc hạt; quản lý dịch hại theo IPM và áp dụng “1 phải – 5 giảm”.

Đối với ruộng mô hình sử dụng phương pháp gieo sạ bằng máy sạ cụm kết hợp vùi phân, với lượng giống gieo sạ 60 kg/ha. Đối với ruộng đối chứng, canh tác theo tập quán truyền thống của nông dân là sạ lan, với lượng giống gieo sạ 150 kg/ha.

Kết quả thực hiện về chỉ tiêu nông học: số bông, số hạt chắc trên bông và năng suất lúa trên ruộng mô hình đều cao hơn ruộng đối chứng. Về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận của ruộng mô hình cao hơn ruộng đối chứng trên 3.400.000đ/ha.

Do phương pháp bón vùi phân bằng máy sạ cụm giúp giảm lượng phân bón, giảm chi phí thuê mướn lao động bón phân (giảm được 02 lần bón phân/vụ). Phân được vùi sâu trong đất đảm bảo cung cấp đủ cho cây lúa trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển, giúp cây lúa hấp thụ phân hiệu quả hơn, giảm lượng phân bón thất thoát do bốc hơi hoặc chảy tràn theo nguồn nước gây ô nhiễm môi trường.

Từ kết quả của mô hình, nông dân đã rất phấn khởi và đóng góp nhiều ý kiến giúp mô hình thiết thực và hiệu quả hơn. Đồng thời, mong muốn Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền và Công ty TNHH TMDV Sài Gòn Kim Hồng tiếp tục hỗ trợ xây dựng và thực hiện mô hình trong các mùa vụ tiếp theo, để có thêm cơ sở đánh giá về sự phù hợp của các loại phân chuyên dùng với thổ nhưỡng của địa phương. Từ đó có thể nhân rộng mô hình đến các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện.

Trúc Mai