Kinh tế

Nông dân Ô Long Vĩ trồng hoa đón tết

10:07 29/12/2022

    

Để có những chậu hoa xanh tươi, khoe sắc rực rỡ trong những ngày Tết Nguyên đán năm 2023 tới, một số hộ nông dân xã Ô Long Vĩ đã tự trồng hoa phía trước và xung quanh nhà để trang trí và chưng cúng ông bà, tổ tiên trong những ngày tết đến xuân về; đồng thời kiếm thêm thu nhập để mua sắm Tết.

 

Theo đó, các hộ dân chọn trồng trong dịp tết các loại hoa như: Vạn Thọ, Sống Đời, Cúc… Bởi các loại này dễ trồng và phổ biến, không cần nhiều kỹ thuật, hoa lại có màu sắc đẹp tươi và ý nghĩa trong ngày tết.

Cũng như mọi năm, cô Châu Thị Tám, ấp Long Thành xã Ô Long Vĩ gieo hạt giống trồng hoa Vạn Thọ Pháp từ giữa tháng 10 âm lịch, năm nay cô trồng số lượng nhiều hơn năm trước. Cô Tám cho biết: “Cô trồng Thọ Tết hơn 03 năm rồi, trước để trang trí trong nhà cho đẹp, sau cũng có hoa để cúng ông bà, tổ tiên trong ngày tết. Mấy năm trước trồng ít, chỉ vài chục chậu. Năm nay trồng nhiều hơn, để sẵn vừa trồng cho gia đình, người thân chưng Tết, rồi chia sẻ với bà con ở gần đây chưng luôn”.

Nhà cô Tám có nghề chính là trồng vườn và ươm cây giống, nhưng vì niềm đam mê với hoa nên cô tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau khi làm vườn, lúc sáng sớm và buổi chiều tối để trồng hoa. Theo cô, trồng hoa Vạn Thọ mùa tết tuy cực mà vui. Tính ra tiền lời chẳng có bao nhiêu, nhưng mang đến niềm vui cho gia đình và cho những người thưởng thức hoa, nhất là có được những chậu hoa đẹp, rực rỡ cho láng giềng chưng vào những ngày Tết là đã rất ý nghĩa với cô.

 

Cũng là hộ nông dân chuyên nghề trồng lúa nhưng đam mê trồng hoa đón tết, năm nay, chú Trương Lợi Thu xã Ô Long Vĩ trồng hơn 500 chậu Vạn Thọ, Cúc Thọ các loại, trồng phủ kín cả khoảng sân rộng trước nhà. Được biết, hoa này do chú và vợ cùng chăm sóc, để vừa có hoa nở đẹp rực rỡ trước nhà trong ngày Tết, vừa kiếm thêm thu nhập để mua sắm Tết.

Mặc dù chỉ là những hộ nông dân không chuyên, do làm nghề trồng lúa là chính, nhưng với tính cần cù, chịu khó và luôn tìm tòi, học học, các cô, chú trồng hoa Tết ở xã Ô Long Vĩ cũng tích lũy cho mình một ít kinh nghiệm để hoa nở đẹp, đúng dịp Tết và nở dài ngày. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa của mình, chú Trương Lợi Thu nói: “Để hoa nở đều, nở đẹp từ 22, 23 cho đến mùng 03, mùng 04 Tết, mình phải tính toán khoảng cách thời gian gieo hạt giống, để trong cùng một chậu hoa, cây bông này nở rồi, đến cây bông khác nở tiếp nối theo. Đồng thời, khi hoa nở, nên tưới nước mỗi ngày và tưới dưới phần gốc để hoa nở bung lớn và lâu tàn”.

 

Thú vui trồng hoa đón tết, tự tay chăm sóc từng chậu hoa trang trí cho ngôi nhà của mình trong những ngày Tết đến xuân về, không chỉ giúp những người trồng hoa theo hộ gia đình như cô Tám, chú Thu cảm nhận được niềm vui khi nhìn thấy các cây hoa phát triển từng ngày và không khí tết như đang cận kề, mà còn kiếm thêm khoảng thu nhập cho gia đình trang trải trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

 

Trúc Mai

các tin khác