Kinh tế

Nữ Nông dân Khởi nghiệp từ mô hình trồng cây ăn trái kết hợp sản xuất hương liệu tự nhiên

08:55 04/05/2023

Việc chuyển đổi cây trồng-vật nuôi trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung nói riêng, nông dân mạnh dạn đầu tư sản xuất, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, vận dụng vào việc chuyển đổi sản xuất từ đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Điều này không chỉ góp phần nâng cao giá trị nông sản mà còn tạo việc làm, tăng thu nhập, thúc đẩy chuyển dịch sản xuất nông nghiệp thuần túy sang dịch vụ, giúp người nông dân gắn bó với nông thôn.

Đó là cô Lê Thị Do, nông dân khóm Vĩnh Phú, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, mạnh dạng đầu tư chuyển đổi sản xuất, chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Là nữ, nhưng không ngại khó khăn, Cô chủ động tìm tòi học hỏi nhiều các mô hình trồng cây ăn trái ở nhiều nơi như Bến Tre, Trà Vinh, tham gia nhiều buổi hội thảo tại địa phương và các địa bàn lân cận , từ đó về bàn bạc với gia đình, vợ chồng quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái.

Với 06 công đất vợ chồng cô Do mạnh dạng đầu tư lên đê bao, lên liếp trồng cây chủ đạo loại Bưởi da xanh, ngoài ra cô còn trồng xen loại Cam và xung quanh trồng Dừa xiêm lục; với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Bưởi da xanh 03 năm cho thu hoạch, ban đầu gặp không ít khó khăn; Cô không ngại đi học hỏi kỹ thuật ở nhiều nơi, tham quan học tập kinh nghiệm làm vườn ở Hợp tác xã trồng cây ăn trái Tiền Giang, để về làm chăm sóc cải thiện khu vườn đạt hiệu quả hơn, đến nay đã thành công và mang lại thu nhập kha khá về cho gia đình.

Cô Do chia sẻ: Lý do để giúp Cô có động lực chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, đến nay đã thành công và đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, từ việc chăm sóc làm vườn, cô nhận thấy việc làm nông cực, thu nhập bấp bênh. Trong quá trình làm vườn theo dõi chăm sóc kỹ, khi đó thấy cây Bưởi có những trái rụng, trái cần phải cắt bỏ đi, để nuôi dưỡng cây và các quả còn lại, có những lúc trái rụng nhiều nếu bỏ phí thì uổng quá, nên cô nghiên cứu tìm tòi học hỏi tận dụng những trái bưởi rụng này sản xuất ra tinh dầu bưởi, sau thời gian nghiên cứu Cô đã mạnh dạng đầu tư mua hẳng 01 máy chiết xuất tinh dầu Bưởi về để chưng cất “Tinh dầu Bưởi” với nhiều công dụng khác nhau, tùy người sử dụng chẳng hạn như dùng cho xông hơi, massage và để phòng ngủ, chăm sóc tóc…..vvv. Sản phẩm tinh dầu bưởi với hương tự nhiên giúp cho người dùng cảm thấy thoải mái nên lượng người mua tìm đến Cô rất nhiều.

Bên cạnh đó Cô còn cho ra sản phẩn như:  Rượu bưởi, chè bưởi, mứt bưởi sấy giòn,..vvv đến nay đã thành công và tìm được đầu ra cho sản phẩm nhờ uy tín và chất lượng.

Có thể thấy, Nữ nông dân khởi nghiệp từ mô hình trồng cây ăn trái kết hợp sản xuất hương liệu tự nhiên đã góp phần cải thiện đời sống kinh tế gia đình, từ đó giúp Cô tăng thu nhập hơn rất nhiều so với trước đây,  sản phẩm của gia đình Cô được nhiều người biết tìm đến và đặt mua.

Với những kết quả đạt được Cô Lê Thị Do, vinh dự được Hội nông dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung biểu dương khen thưởng là nữ hội nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị trấn. Trong Đại hội nông dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 vừa qua tại gian hàng trưng bày sản phẩm tiêu biểu đặc trưng của hội nông dân thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, cô Do có 05 sản phầm trưng bày gồm Bưởi da xanh, rượu bưởi, tinh dầu bưởi, chè bưởi, mứt bưởi sấy giòn…vvv, đã thu hút mọi người quan tâm tìm hiểu học hỏi và quan sát và dùng thử sản phẩm và đặt hàng ngay từ lần đầu tiên và cô Vinh dự là nữ hội nông dân thị trấn phát biểu tham luận về mô hình chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng có hiệu quả cao tại địa phương./.

Nhẫn Nguyễn