MỸ ĐỨC XẢ LŨ TIỂU VÙNG QUỐC LỘ 91 - KÊNH 3 - CẦN THẢO - KÊNH 3/2

12:07 17/09/2023

Thực hiện kế hoạch số 55/KH-UBND ngày 02/03/2023 của UBND huyện Châu Phú về việc thực hiện xả lũ các vùng sản xuất 03 vụ trên địa bàn huyện Châu Phú năm 2023, UBND xã Mỹ Đức tiến hành xả lũ có kiểm soát, thuộc Tiểu vùng Quốc lộ 91 - Kênh 3 - Cần Thảo - Kênh 3/2.

Theo đó tiểu vùng QL91 - kênh 3 - Cần Thảo- kênh 3/2 (thuộc ấp Mỹ Thiện và Mỹ Thành), tổng diện tích sản xuất nông nghiệp 723 ha, trong đó vườn cây ăn trái 24,6 ha/45 hộ, ao hầm 12,45 ha/30 hộ, chăn nuôi 213 con/32 hộ (heo và bò).

Tiểu vùng Quốc lộ 91 - Kênh 3 - Cần Thảo - Kênh 3/2 sản xuất liên tục, không xả lũ được theo quy định nên đã tạo điều kiện cho sinh vật gây hại phát triển nhiều, khó kiểm soát, đất bạc màu, lượng phân bón nông dân sử dụng ngày càng tăng cao làm tăng chi phí sản xuất, năng suất lúa giảm, lợi nhuận giảm. Đặt biệt là đất bị nhiễm các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật do không được rửa trôi dẫn đến chất lượng lúa gạo không đảm bảo.

Do đó UBND xã Mỹ Đức tiến hành xả lũ có kiểm soát mực nước Tiểu vùng Quốc lộ 91 - Kênh 3 - Cần Thảo - Kênh 3/2, khi nước vào ruộng sẽ giúp cải tạo đất, vệ sinh đồng ruộng, giúp tiêu diệt lúa rài, lúa chét, cắt đứt cầu nối sâu bệnh, cỏ dại lưu tồn trong đất, giúp cây lúa phát triển tốt, giảm chi phí cải tạo đất, giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn, đảm bảo phát triển nông nghiệp ổn định, bền vững.

Bà Nguyễn Thị Linh Lam – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Mặc dù xả lũ có kiểm soát, nhưng đơn vị sẽ thường xuyên theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để điều tiết nước phù hợp, tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những vườn cây ăn trái, đồng thời, nhằm đảm bảo phục vụ sản xuất lúa Đông Xuân 2023-2024 đạt hiệu quả tốt nhất./.

Trần Văn Hòa (Đài TT Mỹ Đức)