Kinh tế

Người trồng hoa Tết tăng thu nhập

08:23 30/01/2021

    

Vài năm trở lại đây, bước vào đầu tháng 10 âm lịch, chú Nguyễn Văn Anh, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu Cảnh lại tất bật chuẩn bị chậu nhựa, phân dừa, tro chấu, bao ni lông để xuống giống, trồng hoa vạn thọ bán vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình.

 

Responsive image
 

     Để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, đầu tháng 10 âm lịch năm nay, chú Nguyễn Văn Anh, ấp Hưng Thạnh, xã Đào Hữu đã tận dụng khoảng đất trống trước sân nhà đã trồng hơn 1.200 chậu hoa vạn thọ. Thời điểm này, những chậu vạn thọ của chú đang phát triển tốt vì thời tiết thuận lợi. Chú Anh trồng hoa vạn thọ trong chậu nhựa để dễ chăm sóc và thuận tiện bán cho bạn hàng hay khách qua đường. Trước khi xếp chậu thành hàng để trồng hoa vạn thọ, chú Anh tận dụng bao thức ăn chăn nuôi cũ hoặc những tấm cao su mỏng trải phía dưới nhằm hạn chế rễ của cây vạn thọ bám sâu xuống đất để khi xuất bán cây không bị đứt rễ, không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây.

     Chú Anh, cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi, ban ngày trời nắng ít, ban đêm không khí mát mẻ và hơi se lạnh nên hoa vạn thọ phát triển rất nhanh. Nếu từ giờ đến 25 tháng chạp, thời tiết thuận lợi như hiện nay và các chậu hoa vạn thọ không bị sâu rầy, côn trùng cắn phá, khi thu hoạch hết các chậu hoa vạn thọ, trừ chi phí gia đình tôi  còn lãi gần cả chục triệu. Nếu so với việc trồng lúa của gia đình hàng năm, thì trồng hoa vạn thọ bán vào dịp tết thu nhập cao gấp 2, 3 lần, mà không sợ rủi ro hơn trồng lúa. Hoa vạn thọ rất dễ trồng, công chăm sóc ít, chi phí đầu tư thấp, thu nhập cao so với một số loài hoa khác. Cách trồng hoa vạn thọ cũng đơn giản. Sau khi gieo hạt 15 ngày, cây hoa vạn thọ ra được từ 2 đến 3 cặp lá. Lúc này, tiến hành bứng cây hoa vạn thọ giống vào bầu và khoảng 2 tuần sau trồng hoa vạn thọ vào chậu lớn. Phần trồng hoa vạn thọ thường sử dụng 7 phần phân rơm mục và 3 phần tro trấu rồi trộn chung lại. Lượng phân bỏ ngang miệng chậu, mỗi chậu có thể trồng từ 2 đến 6 cây giống vạn thọ tùy vào chậu lớn hay nhỏ. Khi cây lớn lên, nếu thấy dầy quá có thể cắt bỏ bớt cho vừa với chậu. Nếu thấy cành nhánh ít thì vẫn giữ nguyên cây trong chậu như ban đầu. Trồng được 1 tuần nên tiến hành bón phân NPK hoặc phân DAP nhằm cung cấp thêm dinh dưỡng để cây phát triển mạnh, thân cây đứng vững, trổ bông to đẹp và có màu sắc sặc sỡ.. Hôm nào trời nắng, ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát nhưng lượng nước tưới vừa phải, vì loại hoa này không ưa nước nhiều, chỉ cần tưới giữ được độ ẩm là cây hoa sẽ phát triển nhanh và rất mau lớn. Để trồng hoa vạn thọ đạt hiệu quả cao, khâu chọn giống và cách chăm sóc là rất quan trọng. Hoa vạn thọ trồng được 30 đến 35 ngày tuổi, lúc này cây đã ra được từ 6 đến 7 cặp lá nên tiến hành bấm ngọn cho chồi nách phát triển, về sau cây sẽ cho hoa nhiều và đều trên mặt của chậu hoa. Trong quá trình trồng hoa vạn thọ nếu thấy cây có khả năng ra hoa, nở sớm hơn dự định và không trổ hoa đúng vào những ngày Tết nên bón thêm một ít phân đạm để kéo dài thời kỳ sinh trưởng. Hoa vạn thọ thường bị nhiều loại côn trùng gây hại. Do đó, người trồng phải thường xuyên kiểm tra để phát hiện và phòng trị kịp thời. Nếu người trồng thực hiện tốt cách trồng, cách chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh tốt thì chúng ta sẽ có những chậu hoa vạn thọ ưng ý để bán vào dịp Tết.

     Chú Anh, chia sẻ: Do năm rồi mà không đạt nên bán khoảng được 16 triệu mà vốn mình nằm trong đó 8 triệu nếu mà nó tốt điều hết là trên 10 triệu có thu nhập xài tết ổn định. Nói chung mình làm cái này có thu nhập phụ mình xài cái Tết, mình khỏi tốn tiền có thu nhập xài Tết trong gia đình.

     Dù 1 năm chỉ trồng có 1 lần và bán vào dịp tết, nhưng số tiền bán bông vạn thọ có được cũng đủ để gia đình có được cái tết đầm ấm và đầy đủ. Nhờ trồng hoa vạn thọ bán vào dịp Tết nên gia đình tôi đón Tết trong niềm vui được mùa, sung túc và sum vầy hơn.  

Đặng Trang

các tin khác