Trồng ổi lê xen canh cho thu nhập ổn định

01:04 19/03/2020

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn xã Bình Phú, thời gian qua nhiều nông dân trên địa bàn xã đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái, hoa màu, cho thu nhập cao, điển hình là mô hình trồng ổi lê xen vườn cây ăn trái của gia đình chị Nguyễn Thị Phượng Em, ấp Bình Thới, xã Bình Phú.

Theo chị Nguyễn Thị Phượng Em, cho biết: Với hơn 2 công ruộng của gia đình cải tạo, trồng mãng cầu na, mãng cầu xiêm, thấy diện tích xung quanh còn trống nên chị trồng xen cây ổi lê, với ý nghĩa lấy ngắn nuôi dài. Sau thời gian thực hiện mô hình, ổi lê cho năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và khả năng kháng sâu bệnh tốt, thu hoạch quanh năm. Hiện người tiêu dùng ưa chuộng về chất lượng sản phẩm nên thị trường tiêu thụ và giá thành ổn định. Mỗi ngày, gia đình thu hoạch 40-50kg ổi bán với giá từ 8.000 đồng/kg, thu nhập ổn định.

Sau một năm, nhận thấy lợi nhuận từ ổi lê trồng xen canh khá ổn định, cộng thêm kinh nghiệm học hỏi từ một số nhà vườn, gia đình mạnh dạn trồng thêm. Đây là mô hình mở ra hướng đi cho nhiều hộ nông dân đang cải tạo và muốn làm mới cây trồng tại địa phương.

Đặng Trang