Mô hình sản xuất lúa Cacbon thấp (01 phải 06 giảm) vụ Thu Đông năm 2203

09:29 08/11/2023

Ngày 06/11/2023, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức lớp tập huấn mô hình canh tác lúa 01 phải 06 giảm phát thải khí nhà kính vụ Thu Đông năm 2023, tại ấp Cầu Dây, xã Thạnh Mỹ Tây, cho hơn 30 hội viên nông dân trên địa bàn xã tham gia.

Với ưu điểm giúp nông dân cải tiến việc quản lý các số liệu theo dõi mực nước, sinh trưởng, nông học và sâu bệnh trên ruộng lúa... Theo đó, mô hình “01 phải 06 giảm” được triển khai thực hiện mô hình thí điểm tại ruộng ông Huỳnh Hoàng Hào, ngụ ấp Cầu Dây, với diện tích canh tác 05 ha.

Trong thời gian 30 ngày, bà con nông dân sẽ được cán bộ chuyên môn tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật về quy trình canh tác theo hướng 01 phải 06 giảm; trong đó, mô hình 01 phải 06 giảm được đánh giá là mô hình tiên tiến, được xây dựng, phát triển dựa trên nền tảng của kỹ thuật “01 phải, 05 giảm” kết hợp với giảm phát thải khí nhà kính; “1 phải” là sử dụng giống lúa cấp xác nhận hoặc nguyên chủng mà ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo đưa vào sản xuất; “05 giảm” gồm: giảm lượng hạt giống gieo trồng; phân bón; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; lượng nước tưới; giảm thất thoát sau thu hoạch.

Đặc biệt, thông qua lớp tập huấn lần này nhằm giúp nông dân nâng cao nhận thức về quy trình kỹ thuật, giảm tác động đến môi trường, giảm ô nhiễm nguồn nước ra kênh rạch và giảm các ảnh hưởng tác động bất lợi đến sức khỏe người nông dân, từ đó góp phần làm cho chất lượng lúa gạo ngày một nâng lên, tạo niềm tin, uy tín đối với người tiêu dùng và mở rộng thị trường. Theo đó hướng tới, địa phương sẽ tiếp tục phát triển nhân rộng mô hình này, đồng thời tổ chức liên kết sản xuất xây dựng cánh đồng lớn gắn với bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo mọi hoạt động trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Nguyễn Kim