Thạnh Mỹ Tây họp dân triển khai công tác xả lũ vụ Thu Đông 2023

10:19 20/05/2023

Ngày 18/5/2023, xã Thạnh Mỹ Tây thành lập đoàn công tác do bà Lê Trần Minh Hiếu – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã làm trưởng đoàn đã có buổi đi thực tế, đối thoại, gặp gỡ trực tiếp một số bà con nông dân,có đất sản xuất nằm trong vùng xả lũ năm 2023.

Theo kế hoạch, vụ Thu Đông nay, xã có chủ trương thực hiện xả lũ tại các tiểu vùng Kênh 8 – Kênh 10 – Vịnh Tre và Kênh 8 – Kênh 11- Vịnh Tre- Bờ Dâu- Bắc Kênh 10 Châu Phú thuộc 03 ấp Mỹ Bình, Tây An và Bờ Dâu. Qua số liệu rà soát thống kê, toàn xã hiện có trên 265 hộ có đất sản xuất nằm trong vùng xả lũ, trong đó diện tích trồng cây ăn trái là 137,21 ha; rau màu 3,29ha; ao nuôi cá là 1,64 ha và có 07 hộ chăn nuôi (heo, bò, rắn, ốc, dê…) có khả năng bị thiệt hại và ảnh hưởng.

Tại buổi họp, qua công tác triển khai tuyên truyền vận động, đa số các ý kiến của bà con đều thống nhất, đồng tình với chủ trương xả lũ vụ Thu Đông năm 2023. Nhằm chủ động bảo vệ tài sản, bà con nhân nhân trên địa bàn xã có diện tích trồng cây ăn trái, rau màu, chăn nuôi thủy sản v.v.... nằm trong các tiểu vùng kể trên. Ngay từ đầu vụ hè thu, khi hay địa phương triển khai, thông tin kế hoạch xả lũ cho bà con biết và có sự chuẩn bị chu đáo. Theo đó, ngay từ bây giờ, một số bà con đã có những giải pháp chủ động, thuê kobe tôn cao bờ bao bảo vệ khép kín, đồng thời chuẩn bị các công cụ, phương tiện cần thiết, máy bơm… để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi địa phương bắt đầu có phương án xả lũ cụ thể năm 2023.

Thực hiện chủ trương xả lũ, với mục đích nhằm cải tạo, tăng độ phì nhiêu của đất, hạn chế lúa cỏ, cỏ dại, cắt giả nguồn dịch hại lưu tồn trên đồng ruộng, giảm ngộ độc hữu cơ, giảm lượng độc chất trong đất và tăng hiệu quả sản xuất… Từ đó giúp nông dân điều chỉnh hợp lý lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để định hướng vùng sản xuất lúa an toàn và bền vững, góp phần tăng lợi nhuận cho người nông dân.

Nguyễn Kim