Kinh tế

Mô hình "vườn ươm nhà lưới" hướng đi mới cho mô hình canh tác cây giống tại xã Bình Thủy

11:10 31/08/2023

    

Chạy theo sự phát triển của công nghệ cùng với sự mài mò, anh Lê Minh Toàn, ngụ tại ấp Bình Hòa (xã Bình Thủy) đã mạnh dạng thay đổi phương pháp ươm giống cây trồng từ truyền thống sang ươm giống trong nhà lưới ứng dụng công nghệ cao, góp phần tạo hướng đi mới cho mô hình canh tác cây giống tại địa phương.

 

 

        Xuất thân trong gia đình có truyền thống trồng rẫy lâu năm, cùng với sự mài mò chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ thực tế và truy cập trên mạng intenet, từ mô hình thí nghiệm ươm giống cây trồng trong nhà lưới vài mét vuông, hiện nay anh Lê Minh Toàn đã mở rộng diện tích với 4000 mét vuông, chuyên ươm các loại giống như: cải sậy, cải dún, hành hột, cà, ớt các loại,...đáp ứng theo yêu cầu của khách hàng trong và ngoài xã, các huyện thị và liên tỉnh.

       

        Được biết, nhà lưới của anh Toàn được thiết kế với hệ thống cửa áp mái cố định có rèm che và thông gió tự nhiên. Phần mái được lợp bằng màng lưới và vách xung quanh là các tấm lưới có thể chắn côn trùng gây hại, hạn chế được mưa và gió lùa. Chỉ cố định đầu trên, có thể cuộn lại khi nhiệt độ nhà lưới cao hoặc trời không mưa.

      

        Đối với giàn để khay ươm cần bằng phẳng và cứng cáp, vỉ gieo hạt dùng mút xốp có kích thước dài 48 cm, rộng 38 cm, dày 4,2 cm. Cùng với đó thì thời gian ươm giống cũng khác nhau tùy vào loại cây như: đối với ớt thì khoảng 28 - 30 ngày; cải sậy thì thời gian khoảng 22 - 25 ngày; cải dún từ 18 - 20 ngày; hành thì 30 - 35 ngày;...

       

       Việc phối trộn giá thể ươm gồm các thành phần hữu cơ phải theo tỷ lệ 5 đất, 3 phân trùn quế, 2 mụn dừa; giá thể cần được xử lý và ủ trong thời gian từ 7 - 10 ngày, trong đó mụn dừa trước khi dùng cần được xử lý sạch chất chát và phối trộn thêm trấu hun làm tăng độ tơi xốp, giữ ẩm và thoáng khí cho giá thể. Sau khi gieo hạt vào vỉ cần thường xuyên tưới nước cho đủ ẩm và đặt nơi râm và thoáng mát, sau khoảng 2-3 ngày gieo hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

       

         Cây con nhờ được ươm trồng trong nhà lưới nên được khách hàng ưa chuộng hơn. Anh Lê Minh Toàn chia sẻ: "Do được ươm trong nhà lưới và cách mặt đất hơn nửa mét nên các loại sâu bệnh không dễ xâm nhập gây bệnh cho cây con. Bên cạnh đó, mỗi hạt giống đều được gieo trong một ô riêng, nhiệt độ trong lưới luôn cao hơn bên ngoài nên khả năng chống chịu của cây con là rất cao. Khi đưa ra môi trường thực tế, cây con phục hồi nhanh, tỷ lệ sống cao".

       Có thể nói, trong trồng trọt, cây giống đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến hiệu quả sản xuất. Việc ươm cây trong nhà lưới cùng với áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn tăng thu nhập cải thiện đời sống nông dân. Ngoài ra, còn giải quyết được việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần  hiệu quả vào công tác giảm nghèo, phát triển nền kinh tế - xã hội của địa phương, tạo hướng đi mới cho mô hình canh tác cây giống tại xã Bình Thủy./.

Kim Thúy

các tin khác