Kinh tế

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm

03:36 13/09/2023

    

Xuất phát từ nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn đòi hỏi ngày càng cấp thiết. Chính vì vậy, những năm qua, xã Thạnh Mỹ Tây luôn chú trọng đặc biệt công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, đảm bảo một cách hợp lý theo hướng bền vững. Thông qua hoạt động đào tạo nghề, nhiều lao động, nhất là lao động nông thôn đã được trang bị nghề mới, tiếp thu những kiến thức khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất nhằm tăng năng suất và hiệu quả lao động.

 

 

Hằng năm, địa phương đều chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các nghành có liên quan mở nhiều lớp đào tạo nghề ngắn hạn như: tập huấn kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao khoa học kỹ thuật v.v… đã góp phần giúp cho nhiều hội viên có được tay nghề phù hợp. Qua đào tạo nghề, nhiều lao động đã làm chủ được kỹ thuật, tự chủ được tay nghề và quan trọng hơn là có trong tay một cái nghề có thể nuôi sống bản thân và gia đình. Trong đó, việc lựa chọn đào tạo các ngành nghề phù hợp với nhu cầu của hội viên đã giúp học viên áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế một cách hiệu quả và trở thành hướng đi đúng đắn trong công tác đào tạo nghề hiện nay.

 

Được sự thống nhất của Thường trực Đảng ủy, UBND xã, nắm bắt nhu cầu cần học nghề của đông đảo chị em hội viên phụ nữ ở địa phương, từ trung tuần tháng 08/2023, Hội LHPN xã Thạnh Mỹ Tây đã chủ động phối hợp với trường Trung cấp kỹ thuật - tổng hợp An Giang tổ chức thành công lớp may công nghiệp tại ấp Mỹ Bình, với 30 học viên tham gia. Với phương châm” Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức hội “thời gian qua, Hội liên hiệp phụ nữ xã đã thực hiện nhiều chương trình và hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, đồng thời thu hút nhiều chị em tham gia vào hội như: chương trình tư vấn pháp luật, bình đẳng giới, chống xâm hại bạo lực trẻ em, tham gia sinh hoạt tổ phụ nữ tiết kiệm, tổ hùn vốn v.v… Không dừng lại ở đó, thời gian tới, Hội sẽ phát huy công tác này và tham mưu với cấp trên, mở thêm nhiều lớp đào tạo nghề nữa, để giúp chị em hội viên có điều kiện tham gia học nghề, tìm được việc làm.

 

Có mặt tại lớp nghề may công nghiệp, qua trao đổi với chị em ở đây, cho biết: đa số chị em là hội viên phụ nữ chưa có tay nghề và việc làm, ở nông thôn muốn tìm kiếm thêm công việc gì khác để có thêm thu nhập là rất khó. Vì vậy, khi nghe thông tin, Hội LHPN xã chuẩn bị mở lớp nghề may công nghiệp ở địa phương, các chị em trong xóm-ấp cũng mạnh dạn đăng ký tham gia, với mong muốn học được cái nghề, có thể dễ dàng kiếm tiền tại nhà lúc có thời rảnh rỗi, trong đó nghề may gia công công nghiệp này là phù hợp nhất. Với lại, chỉ mất sau khoảng thời gian hơn 01 tháng học tập, nếu được sự hướng dẫn tận tình của giáo viên phụ trách, các chị em đã có thể tự trang bị cho mình được một cái nghề, có thể xin vào các công ty xí nghiệp hay có thể may gia công tại nhà để tăng thêm thu nhập cho gia đình, nên các chị em ai cũng rất vui và phấn khởi.

Có thể nói rằng, dạy nghề là một trong những hoạt động trọng tâm, luôn được các cấp, hội quan tâm, mục tiêu nhằm hướng việc đào tạo nghề theo nhu cầu lao động của xã hội. Và để hoàn thiện từng tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới đúng theo lộ trình, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, những năm qua, xã Thạnh Mỹ Tây luôn chủ động lồng ghép các chương trình, đề án liên quan đến đào tạo nghề nhằm giúp cho người dân học được nghề phù hợp, góp phần chuyển đổi cơ cấu lao động và phát triển kinh tế. Thực sự, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ hiện nay càng trở nên cấp bách ở mỗi địa phương, không những góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp cho lao động nông thôn mà còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, không phải bỏ quê đi làm ăn xa như hiện nay.

 

 

Nguyễn Kim

các tin khác