Châu Phú trình diễn mô hình sản xuất giống ốc bươu đồng

05:20 23/09/2023

Ngày 20/9/2023, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú phối hợp cùng hội Nông dân xã Bình Phú tổ chức thực hiện điểm trình diễn mô hình sản xuất giống ốc bươu đồng, tại ấp Bình An, xã Bình Phú. Đến dự có đại diện Trung tâm Khuyến nông An Giang; ông Huỳnh Ngọc Vỵ - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú; ông Hồ Đăng Long – Trưởng Trạm Khuyến nông Châu Phú.

Điểm trình diễn mô hình sản xuất giống ốc bươu đồng tại hộ ông Nguyễn Phú Tân, ấp Bình An, xã Bình Phú, mô hình được thực hiện trong mương vườn hoặc ao có diện tích từ 50m2 trở lên (chỉ dùng ao cũ để nuôi vỗ ốc bươu đồng); mương vườn có diện tích hình chữ nhật với chiều dài 8-10 lần chiều rộng, độ sâu ao 0,8-1,2 m; ao nuôi chủ động cấp tháo nước trong quá trình nuôi. Mặt nước thả bèo cái, lục bình, bông súng hoặc rau muống chiếm 1/2 - 2/3 diện tích hệ thống nuôi. Chọn ốc bố mẹ to khoẻ, đều cỡ, không tuyển chọn ốc bố mẹ thu mua từ các chủ vựa; ốc bố mẹ vận động nhanh nhẹn; màu sắc tươi sáng và sắc nét;  không bị dị tật, dị hình. Kích thước thả: Ốc bố mẹ có kích thước về chiều cao từ 40-50 mm/con; mật độ thả: mật độ thả 50-80 cặp ốc bố mẹ/m2. Trong điều kiện nuôi vỗ ở trong ao hay ốc bươu đồng ăn thức ăn xanh kết hợp thức ăn công nghiệp viên nổi (18 - 20% đạm). Chuẩn bị bể cho sinh sản: giá thể là cây lục bình, gò đất nổi, cây gỗ khô nổi (chiều dài không quá 0,5 m) được bố trí trong bể kích thích sinh sản, diện tích giá thể từ 1/3 - 1/2 diện tích bể kích thích. Sau khi nuôi vỗ từ 60 - 90 ngày, ốc bươu đồng đực các vòng xoắn sắc nét, phần tháp ốc ở mặt dưới có màu vàng cam và tại vòng xoắn số 4 màu rõ nét hơn, có chiều cao từ 52,40 - 61,26 mm; Ốc bươu đồng cái: Các vòng xoắn ít sắc nét, mặt dưới dọc vòng xoắn số 5 và 6 có màu vàng sáng, có chiều rộng từ 42,24 - 47,74 mm. Để tránh hạt trứng và tổ trứng bị vỡ, nên thu các tổ trứng ốc bươu đồng sau khi đẻ xong 8 - 12 giờ khi vỏ trứng cứng chắc, loại trứng bị vỡ và trứng trắng. Mật độ tổ trứng ấp từ 200 - 250 tổ/m2.

Trong quá trình ấp cần che tối tổ trứng bằng lưới lan hay bạt màu đen và hằng ngày sử dụng bình tia phun nước trực tiếp lên tổ trứng (bắt đầu từ 6 giờ sáng, mỗi 6 giờ phun một lần cho đến 6 giờ chiều; thời gian nở của trứng ốc bươu đồng có thể dao động từ 13 - 24 ngày tuỳ vào điều kiện môi trường; Ốc con mới nở 1 - 2 ngày không cần cho ăn, trong giai đoạn này ốc hấp thụ dinh dưỡng từ khối noãn hoàng dự trữ. Với giá bán ốc bươu đồng giống giá 121 đồng/con. Tổng thu 56.920.000 đồng, trừ các khoảng chi phí lợi nhuận từ mô hình là 22.450.000 đồng.

Mô hình sản xuất giống ốc bươu đồng được đánh giá đạt hiệu quả cao và phù hợp thực tế tại địa phương, thân thiện môi trường, có thể tận dụng các mương vườn, ao diện tích nhỏ, lao động nhàn rỗi, thích ứng với biến đổi khí hậu cần được chuyển giao nhân rộng trong thời gian tới để nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững, đồng thời góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đặng Trang