Nghề xịt thuốc mướn cho thu nhập khá

01:38 05/05/2020

Xã Đào Hữu Cảnh là một xã thuần nông, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nên nghề xịt thuốc mướn được xem là nghề khá thịnh hành, góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, bởi ngoài yếu tố không cần trải qua trường lớp, không cần vốn có được nguồn thu nhập khá.

Những người làm nghề xịt thuốc mướn đòi hỏi phải có sức khỏe, đủ sức chịu đựng, bởi hiện nay phun xịt thuốc nông nghiệp đều sử dụng bình xịt máy 25 lít, trung bình người xịt phải mang vác bình thuốc khi phun xịt tầm khoảng 40kg trên lưng. Người có sức khỏe tốt, một ngày có thể xịt được 30-40 bình, mỗi bình xịt 25 lít được thuê với giá 10.000-12.000 đồng. Bình quân mỗi ngày, người làm nghề xịt thuốc mướn một ngày có thể thu nhập được 300.000 - 400.000 đồng. Tuy nhiên, nghề này xem ra cũng không kém phần độc hại, bởi khi phun thuốc nếu không có đủ đồ bảo hộ thì thuốc sẽ bay vào mũi, họng... khi hít thở dễ để lại hậu quả về sau.

Đặng Trang