Châu Phú: Tập huấn cấp mã số vùng trồng trên cây ăn trái

10:00 15/09/2023

Ngày 14/9/2023, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn yêu cầu kỹ thuật, quy trình cấp-giám sát và quản lý mã số vùng trồng trên cây ăn trái tại ấp Long Châu, xã Thạnh Mỹ Tây, có khoảng 30 học viên là hội viên nông dân, thành viên Hợp tác xã, tổ chức, cá nhân đang thực hiện sản xuất trồng trọt tại địa phương.

Tại buổi tập huấn, bà con nông dân đã được nghe cán bộ chuyên môn triển khai, hướng dẫn các yêu cầu, thủ tục về mã số vùng trồng, các quy định về cấp mã số vùng trồng và những yêu cầu bắt buộc khi thiết lập vùng trồng như: diện tích vùng trồng, sinh vật gây hại và biện pháp quản lý, cách ghi chép nhật ký sản xuất v.v... các thủ tục đăng ký cấp mã số vùng trồng theo quy định, hướng dẫn thực hiện bản cam kết, tuân thủ sản xuất an toàn và các quy định thị trường nhập khẩu.

Theo đó, bà con nông dân cũng đã mạnh dạn tham gia đặt các câu hỏi thắc mắc có liên quan về quy trình, thủ tục cấp mã số vùng trồng mà bà con quan tâm và được cán bộ chuyên môn giải đáp tại buổi tập huấn.

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng nhằm theo dõi và kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, truy suất nguồn gốc sản phẩm cây trồng. Thông qua lớp tập huấn lần này, nhằm giúp cho bà con nông dân đang sản xuất ở địa phương dần nâng cao hiểu biết về mã số vùng trồng, đồng thời góp phần hình thành vùng sản xuất tập trung áp dụng quy trình canh tác hiệu quả, tạo ra sản phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng, đảm bảo các yêu cầu khó tính của thị trường trong việc truy xuất, xuất xứ nguồn gốc hàng hóa và các điều kiện kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu, để vùng trồng cây ăn trái ở xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung trong thời gian tới có bước thay đổi, phát triển bền vững và ổn định.

Nguyễn Kim