Thời sự - Xã hội

Châu Phú tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ

02:18 16/09/2022

Ngày 15/9/2022, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Phú phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Bình Phú tổ chức khai giảng tập huấn ứng dụng chế phẩm vi sinh xử lý rơm rạ kết hợp công nghệ sinh thái gắn với liên kết tiêu thụ. Đến dự có ông Huỳnh Tấn Hưng – Phó Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Châu Phú; ông Lương Hoàng Tuấn – Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện; ông Mai Hữu Lý – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Phú.

Trong thời gian tập huấn 6 ngày, được chia theo từng giai đoạn phát triển của cây lúa phù hợp với nội dung tập huấn, lớp tập huấn có 30 nông dân tham gia. Tại đây, nông dân đã được chia sẻ các nội dung: 41 tiêu chí của bộ tiêu chuẩn bền vững SRP; quy trình xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh xử lý rơm, rạ và gốc rạ tại ruộng thành phân bón hữu cơ. Việc xử lý rơm rạ bằng chế phẩm sinh học sẽ đem lại hiệu quả như: giúp phân hủy được tàn dư thực vật nhanh, bộ rễ khỏe, giảm hiện tượng ngộ độc phèn, ngẹt rễ, giúp cải tạo đất giúp lúa sinh trưởng phát triển tốt, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất, nâng cao chất lượng và tăng lợi nhuận cho bà con nông dân trên cùng diện tích lúa. Ngoài ra, nông dân cũng đã được giải đáp thêm các vấn đề thắc mắc liên quan đến thời gian, cách thức xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Tại buổi khai giảng, ông Lương Hoàng Tuấn – Trưởng Trạm Bảo vệ thực vật huyện, nêu rõ mục đích xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Theo đó, thông qua các kiến thức được trang bị sẽ giúp bà con nông dân hiểu biết thêm về những tiến bộ kỹ thuật áp dụng vào sản xuất, thay đổi tập quán canh tác của nông dân, giúp nông dân vững tin trong quá trình thực hiện SRP vào thực tiễn sản xuất trên chính đồng ruộng của mình.

Kim Thúy