Thời sự - Xã hội

Châu Phú tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

12:58 18/09/2021

    

Ngày 17/9/2021, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đã ban hành Công văn số 828/UBD-VP về việc thực hiện các biện pháp tăng cường trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 

Responsive image
 

     Qua 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn huyện theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết các xã, thị trấn đã triển khai có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân huyện tại Công văn số 768/UBND-VP ngày 06/9/2021 và Công văn số 793/UBND-VP ngày 11/9/2021. Tuy nhiên, tình trạng người dân ra đường khi không cần thiết còn nhiều, không mang khẩu trang, còn tập trung đông người nơi công cộng, hàng quán, chưa chấp hành nghiêm giải pháp 5K,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. 

     Do đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã - thị trấn và các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 2715/BCĐ-KGVX ngày 05/9/2021 và Công văn số 2799/BCĐ-KGVX ngày 05/9/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh An Giang. Đồng thời, điều chỉnh, bổ sung một số nội dung sau:

     Người dân di chuyển ra khỏi địa bàn xã phải có xác nhận của UBND xã, thị trấn nơi cư trú.

     Giao Chủ tịch Ủy ban nhân các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiên quyết dừng hoạt động đối với các chợ, người buôn bán, cơ sở dịch vụ ăn, uống không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định. Các tiểu thương, người làm việc tại các chợ, các cửa hàng thiết yếu khác, các cơ sở dịch vụ, ăn, uống khi hoạt động phải thực hiện test nhanh 07 ngày/lần và có thu phí.

     Tiếp tục kiểm soát chặt các cửa ngõ ra, vào huyện. Người từ các địa phương khác (trong tỉnh) muốn vào địa bàn huyện phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính theo quy định. Thành lập thêm các chốt kiểm soát việc di chuyển của người dân trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung và xã Bình Long. Xử phạt nghiêm các trường hợp người dân ra đường khi không được phép.

     Đối với các hoạt động xây dựng: Thực hiện nghiêm các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trên công trường xây dựng theo Công văn số 975/UBND-KGVX, ngày 09/9/2021 của UBND tỉnh An Giang. Yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công phải đăng ký danh sách công nhân và được UBND xã, thị trấn nơi có công trình xây dựng xác nhận; thực hiện test nhanh định kỳ 07 ngày/lần (trừ người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19) và tự chịu chi phí xét nghiệm.

     Yêu cầu các ngân hàng, tổ chức tín dụng, cửa hàng xăng dầu, các cơ sở buôn bán thường xuyên tiếp xúc nhiều người… tự thực hiện test nhanh cho tất cả cán bộ, nhân viên định kỳ 07 ngày/lần và thông báo kết quả cho UBND các xã, thị trấn nơi đặt trụ sở, cửa hàng.

     Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID cộng đồng trong việc kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các đối tượng nguy cơ đi về từ vùng dịch; giám sát việc chấp hành các quy định cách ly y tế tại nhà.

     Tại Trung tâm Chỉ huy các xã, thị trấn bố trí một xe cứu thương, nhân viên y tế (trực 24/24) để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại cộng đồng.

     Bên cạnh, tăng cường công tác tuyên truyền nhấn mạnh yếu tố người dân là chủ thể trung tâm trong phòng chống dịch. Các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền lưu động tập trung những nơi đông dân cư, vào các giờ cao điểm, đảm bảo tính thống nhất, kịp thời, chính xác về dịch bệnh để mọi người dân nắm rõ thông tin, chia sẻ, ủng hộ và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh do tỉnh, huyện ban hành.

     Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị Ủy ban nhân dân các xã - thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp; tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, nghiêm túc, trách nhiệm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của tỉnh, huyện. Phải quyết tâm bảo vệ “vùng xanh”, có kế hoạch xanh hóa “vùng vàng”, “vùng cam”, phấn đấu đưa huyện trở về trạng thái bình thường mới sau ngày 30/9/2021.

     Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã - thị trấn, các chủ cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện./.

Lê Tiên

các tin khác