Thời sự - Xã hội

Châu Phú chăm lo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

07:10 26/09/2021

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, huyện Châu Phú đã tập trung mọi nguồn lực, đề ra nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn nhằm mục tiêu vừa nổ lực khoanh vùng, dập dịch, vừa huy động tốt các nguồn lực giúp người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sớm vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất và đời sống.

Với phương châm “Không để bất kỳ người nghèo, cận nghèo, khó khăn nào không được chăm lo, hỗ trợ”, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam từ huyện đến cơ sở đã thành lập Ban vận động quỹ phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời cấp thiết ra lời kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn tích cực đóng góp tiền, hiện vật, nhu yếu phẩm, hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19… để địa phương có thêm nguồn lực kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Châu Phú vượt qua đại dịch, ổn định cuộc sống.

Tính đến ngày 24/9/2021, toàn huyện có 917 hộ nghèo, 3.272 hộ cận nghèo, 9.847 hộ khó khăn, 1.566 hộ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Nhằm thể hiện sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống dịch, huyện Châu Phú đã tổ chức 15 điểm tiếp nhận tiền, hàng hóa ủng hộ cho người dân gặp khó khăn, 07 “Gian hàng 0 đồng” (Mỹ Đức 01, Khánh Hòa 01, Vĩnh Thạnh Trung 03, Thị trấn Cái Dầu 01, Đào Hữu Cảnh 01), 06 xã tổ chức “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe yêu thương” (Mỹ Đức, Khánh Hòa, Mỹ Phú, Bình Long, Bình Thủy, Thạnh Mỹ Tây) để cung cấp thực phẩm như: rau củ quả, mì, trứng, gạo, cá, thịt… cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; qua đó, đã tiếp nhận được 14.230.690.000 đồng (trong đó, tiền mặt 3.714.423.000 đồng, hiện vật 10.516.267.000 đồng); hỗ trợ 13.072.580.000 đồng cho 15.582 hộ bằng 84.625 suất, thăm hỏi 165 lượt chốt kiểm soát, hậu cần, khu cách ly, các cơ quan, đơn vị trực phòng, chống dịch COVID-19 và mua các dụng cụ, vật tư y tế như: kit test thử Covid-19, đồ bảo hộ, găng tay, khẩu trang… nhằm phục vụ công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Bên cạnh đó, nhằm thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng, hỗ trợ giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch COVID-19, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện còn vận động, hỗ trợ 08 chuyến xe nông sản hỗ trợ người dân Thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh (Thành phố Hồ Chí Minh), phường Tân Bình, thành phố Dĩ An và thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), người dân phường Bình Khánh (Thành phố Long Xuyên)… gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng trị giá 1.352.360.000 đồng.

Ngoài ra, để tiếp tục đồng hành, chia sẻ khó khăn, đồng lòng vượt qua đại dịch, đảm bảo cung cấp thuốc, lương thực, thực phẩm thiết yếu hàng ngày đến với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, người dân trong khu vực phong tỏa, khu cách ly y tế, các ban, ngành, đoàn thể huyện với nhiều cách làm khác nhau, cùng góp công, góp sức, triển khai, thực hiện sáng tạo, hiệu quả nhiều mô hình như: “Đi chợ giúp dân”, “Shipper áo xanh”, “Đội xe đặc biệt vận chuyển nhanh nhu yếu phẩm khu phong tỏa”, “Đội Mô tô thanh niên”… Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân yên tâm ở nhà chống dịch, hạn chế ra đường, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong những ngày giãn cách xã hội.

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống xã hội, nhất là các hộ nghèo, cận nghèo. Trong khó khăn ấy, nhiều hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng lại được tỏa sáng, kết nối những tấm lòng nhân ái cùng nhau chia sẻ khó khăn giữa mùa dịch. Những phần quà không chỉ thể hiện sự quan tâm, sẻ chia của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân dành cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, mà đó còn là sự động viên, khích lệ với mong muốn kêu gọi sự phấn đấu vươn lên của người nghèo trong lao động sản xuất, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Qua đó, góp phần cùng với chính quyền các cấp sớm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ trong thực tiễn, có thể khẳng định rằng, chặng đường chống dịch phía trước sẽ còn nhiều khó khăn và thử thách nhưng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân, cùng những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, sự nổ lực của các tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu đang ngày, đêm căng mình chống dịch đã tạo nên sức mạnh tổng hợp cả về vật chất lẫn tinh thần; đồng thời, thắp lên ngọn lửa, lan tỏa niềm tin, hy vọng rằng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được dập tắt, đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới./.

Lê Tiên