Thời sự - Xã hội

Thủ tướng: Nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả

10:17 23/06/2022

    

Tối 21/6, Lễ kỷ niệm 97 năm Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI - năm 2021 đã diễn ra trang trọng tại Cung văn hoá lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự, phát biểu và trao giải. Thông tin như sau:

 

Tham dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải thưởng Giải báo chí quốc gia 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh, kể từ ngày 21 tháng 6 năm 1925, ngày lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc xuất bản báo Thanh Niên - tờ báo mở đầu đã giương cao ngọn cờ cách mạng, nêu cao ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội, đưa nền tảng tư tưởng truyền thống của dân tộc lên một tầm cao mới. Từ đó, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn liền và đồng hành với đất nước và dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự tin yêu, ủng hộ và đùm bọc của nhân dân. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước… báo chí cách mạng luôn luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ kỷ niệm 97 năm Báo chí cách mạng Việt Nam và trao Giải Báo chí quốc gia

lần thứ XVI - năm 2021.

 

Tiếp nối truyền thống 97 năm phát triển của báo chí cách mạng, báo chí nước nhà đang bước những bước tiến đột phá trên con đường cách mạng “chuyển đổi số”, cuộc cách mạng này có thể thay đổi diện mạo báo chí nước nhà, thậm chí sẽ phát triển thành một ngành kinh tế truyền thông số.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết, chuyển đổi số báo chí Việt Nam có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ hệ thống báo chí nước nhà, cả trên phương diện nghiệp vụ, quản lý Nhà nước cũng như vấn đề đào tạo và nghiên cứu báo chí. “Vì vậy, hơn lúc nào hết những người làm báo, người đứng đầu cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các cấp cần phát huy những truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam. Đó là truyền thống vững vàng về bản lĩnh chính trị, gắn bó máu thịt với nhân dân, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và dân tộc. Đó là truyền thống luôn có mặt ở những mặt trận “tuyến lửa”, nơi đầu sóng ngọn gió và sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc, theo lý tưởng và con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn. Đó là truyền thống luôn luôn sáng tạo, tự đổi mới và chủ động hội nhập quốc tế. Với đội ngũ người làm báo hơn 22 nghìn hội viên, đầy đủ các loại hình báo chí truyền thống và hiện đại, chúng ta tự hào đã có một nền báo chí phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng và nhân dân” - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định.

Theo nhà báo Lê Quốc Minh, năm nay là năm thứ XVI Giải báo chí quốc gia được tổ chức theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Giải báo chí quốc gia và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Nâng cao chất lượng Giải báo chí quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả,

đại diện nhóm tác giả đoạt giải A. (Ảnh: Thế Dương)

 

          Mặc dù đại dịch COVID – 19 tác động không nhỏ đến quá trình tác nghiệp báo chí trong năm 2021, nhưng số lượng tác phẩm gửi về dự Giải là 1.911 tác phẩm, ở mức cao thứ hai trong 16 năm Giải báo chí Quốc gia, cho thấy sức lan tỏa và sức hút của Giải đối với họat động báo chí. Công tác thu nhận tác phẩm, tổ chức chấm Sơ khảo, Chung khảo được tiến hành nghiêm túc theo Điều lệ Giải, khách quan, công tâm, hiện đại và chuyên nghiệp. Hội đồng Chung khảo đã chấm 152 tác phẩm tiêu biểu được chọn từ vòng Sơ khảo và quyết định trao 10 Giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích, theo 11 loại giải, cho những tác phẩm nổi trội nhất, có nội dung tư tưởng tốt, có tính phát hiện và tính chiến đấu cao, có sáng tạo trong cách thể hiện, nhất là sử dụng được những công nghệ làm báo tiên tiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực; nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước; nhiệt liệt chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí Quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: 97 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự dìu dắt của Bác Hồ, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, báo chí cách mạng đã không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giải báo chí quốc gia đã thu hút hàng ngàn tác phẩm với nhiều thể loại đã thể hiện ý thức, trách nhiệm rất cao của báo chí với đất nước, thực sự là "cầu nối thông tin" rất quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn trong cuộc đời mỗi người làm báo, còn là của cả cơ quan, đơn vị, địa phương nơi công tác và gia đình, bạn bè. Giải thưởng hôm nay để tri ân, cảm ơn những người làm báo đã góp phần quan trọng vào những kết quả tích cực, thành công của đất nước trong năm 2021 rất đặc biệt, một năm trải qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh. Báo chí đã phát huy sức mạnh to lớn, tạo niềm tin, góp phần củng cố tinh thần đại đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp đối với các chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về "Chiến lược vaccine", "Chương trình phòng, chống dịch COVID-19" để Việt Nam đã trở thành một trong số ít nước dẫn đầu về tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Báo chí cũng đã lan tỏa lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong phòng chống dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, khích lệ các lực lượng tuyến đầu, nhất là bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an và cả những cá nhân tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch.

Nhắc đến những kết quả đạt được của Việt Nam trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳnh định đó là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế; có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan báo chí và những người làm báo.

“Giải thưởng hôm nay được dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo. Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí để góp phần thực hiện các chủ trương đúng đắn của Đảng, quản lý hiệu quả của các cơ quan nhà nước, sự đồng hành của Nhân dân, làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng vất vả, một nghề có thể đúng với câu hát "Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai". Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời về mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là các phóng sự điều tra thực trạng cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy, bị đe dọa, đi vào giữa tâm dịch, tâm bão, thiên tai địch họa… và có người đã không bao giờ trở về. Đối với các nhà báo, phóng viên nữ còn vất vả hơn vì nhiều lúc phải làm ngoài giờ, thực hiện những chuyến đi công tác dài ngày, trong khi vẫn phải lo toan công việc gia đình và phận sự của một người phụ nữ” – Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định. 

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh và Bộ trưởng

Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả.

(Ảnh: Thế Dương)

 

Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ quan báo chí, người làm báo trong việc chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội. Thủ tướng gợi mở, các cơ quan báo chí và người làm báo cần quán triệt mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; thể hiện tính cách mạng, đi đầu trong những vấn đề lớn của đất nước; là vũ khí tư tưởng sắc bén bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích quốc gia, dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển, những giá trị cốt lõi của đất nước và dân tộc; cổ vũ mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới sáng tạo, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với tích cực, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. 

Báo chí tiếp tục đẩy mạnh cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh và tìm ra những khó khăn, vướng mắc, giải pháp cho những vấn đề thực tiễn đặt ra; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, người tốt, việc tốt, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", "lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực" để Nhân dân có niềm tin vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước mắt, cần tập trung tuyên truyền về 03 đột phá chiến lược,  những chủ trương, chính sách về phục hồi kinh tế; chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, an ninh, an toàn, an dân và không để ai bỏ lại phía sau với mục tiêu cao nhất là vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Bên cạnh đó, báo chí cần chủ động đấu tranh với những thông tin xuyên tạc, xấu độc, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị báo chí tích cực hơn nữa tham gia vào công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời cần phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của Nhân dân, là động lực khích lệ nhân dân, thu hút được sự tham gia tích cực của người dân, làm sao để "dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm", để người dân thực sự là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu và là động lực, nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng cũng mong rằng, người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, nêu cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; nhiệt huyết, thông tin nhanh, chính xác, khách quan, chân thực, kịp thời, có trách nhiệm, văn hóa; không để bị chi phối, suy thoái trước những "cám dỗ", làm mất đi tính khách quan, trung thực trong mỗi tác phẩm báo chí.

Cùng với đó, đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng, phát triển Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và các công nghệ mới vào hoạt động báo chí - truyền thông, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt và định hướng dư luận xã hội. 

Thủ tướng đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân tích cực cung cấp thông tin một cách chủ động, có trách nhiệm để các nhà báo, phóng viên thuận lợi trong quá trình tác nghiệp. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần bảo vệ những phóng viên, nhà báo trong thực thi nhiệm vụ và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ. Nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến hết mình trên mặt trận văn hóa tư tưởng để có những tác phẩm có ý nghĩa cho xã hội, Đảng, Nhà nước và Nhân dân. “Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành và chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu giải pháp tăng cường tiềm lực của báo chí phù hợp với đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định.

Tại Giải Báo chí Quốc gia năm 2021, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao 10 Giải A, 22 giải B, 48 giải C, 35 giải Khuyến khích cho các tác giả. 

          Với loạt bài “Phải trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập”, tác giả Khắc Trường - Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã vinh dự nhận Giải B Giải Báo chí quốc gia Lần thứ XVI – năm 2021.

  1. giải A được trao gồm:

     1. Thể loại Tin, bài phản ánh, phỏng vấn (Báo in): Loạt 4 bài “Gây dựng "sếu đầu đàn"

cho nền kinh tế” của nhóm tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà, Bùi Thị Lan (Tô Hà),

Phạm Việt Hải, Tấn Nguyên – Liên chi hội nhà báo Báo Nhân Dân.

         2. Giải Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (Báo in): Loạt 5 bài “Xây dựng và chỉnh đốn

          Đảng – gốc có vững cây mới bền” của nhóm tác giả: Nguyễn Dũng, Bùi Văn Kiên,

          Nguyễn Thành, Nguyễn Tuấn – Chi hội nhà báo Báo Tiền Phong

          3. Giải Phóng sự, Phóng sự điều tra, Bút ký báo chí, Ghi chép (Báo in): Loạt 5 bài

          “Vén bức màn bí ẩn Câu lạc bộ Tình Người mang màu sắc "ma mị" giữa thủ đô” của

          nhóm tác giả Trần Thanh Bình, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Hoàng Chiến, Nguyễn

          Công Khanh, Đào Xuân Ngọc – Chi hội nhà báo Báo Đại Đoàn Kết.

          4. Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát

           thanh tổng hợp (Phát thanh): Tác phẩm “Những ngày không quên!” của nhóm tác giả

           Nguyễn Vũ Duy, Bùi Thị Thu Trang, Nguyễn Thị Minh Hạnh – Liên chi hội nhà báo

           Đài Tiếng nói Việt Nam.

           5. Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký (Phát thanh): Loạt 4 bài: “Vỉa hè đang

           thực sự nuôi ai?” của nhóm tác giả Trang Công Tiến, Phạm Trung Tuyến, Nguyễn

           Hữu Thịnh, Chu Trung Đức, Nguyễn Hải Bằng – Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng nói

          Việt Nam.

          6. Giải Tin, phóng sự, ký sự (Truyền hình): Tác phẩm “HTV Từ tâm dịch” của nhóm

          tác giả Lương Vũ Phong, Trường Giang, Minh Tấn, Nguyễn Trường – Đài Truyền hình

          Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

          7. Giải Bình luận, giao lưu, tọa đàm (Truyền hình):  Tác phẩm “Nơi kết thúc là nơi bắt

          đầu” của nhóm tác giả Chí Thông, Tấn Tài, Trường Giang, Bích Phương, Ngọc Quí –

          Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh.

          8. Giải Phim tài liệu truyền hình: Tác phẩm “Ranh giới” của nhóm tác giả Tạ Quỳnh

         Tư, Kiều Viết Phong – Liên chi hội nhà báo Đài Truyền hình Việt Nam.

          9. Giải Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến (Báo

           điện tử): Loạt 05 bài: “Giải phóng" đất nông lâm trường: Đã đến lúc cần "cuộc cách

            mạng" quyết liệt hơn của nhóm tác giả Võ Hoàng Long, Hoàng Thị Phương Trang,

           Võ Mạnh Hùng, Vũ Thị Bích Hằng, Phạm Thanh Trà – Báo điện tử VietnamPlus,

            Liên chi hội nhà báo Thông tấn xã Việt Nam.

            10. Giải Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép (Báo điện tử): Loạt 5

            kỳ “Kinh hoàng những chiêu trò tàn sát thú rừng” của tác giả Đỗ Doãn Hoàng (Lãng

           Quân) – Chi hội nhà báo Báo Nông thôn ngày nay.

 

Thanh Cao ST theo Huy Lê

các tin khác