Thời sự - Xã hội

Ban Dân vận Huyện ủy Châu Phú tổng kết công tác năm 2023

09:22 15/01/2024

Ban Dân vận Huyện ủy Châu Phú vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Dân vận; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có ông Nguyễn Phúc Hiếu – Trưởng Phòng Dân vận các cơ quan nhà nước – Tôn giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy An Giang; bà Thi Hồng Thúy – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Phú; bà Lê Thị Hải Âu – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; ông Đặng Văn Hập – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú chủ trì hội nghị.

Năm 2023, công tác Dân vận từ huyện đến cơ sở đã chủ động nắm chắc tình hình Nhân dân, phối hợp tham mưu giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh ở cơ sở. Đối với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội không ngừng chăm lo phát triển đoàn viên, hội viên; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện, thể hiện rõ vai trò đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; động viên nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động lớn do cấp ủy Đảng, chính quyền phát động… Các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, hội viên, Nhân dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo đảm bảo đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng. Ban Dân Vận Huyện ủy, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện đóng góp là 20,35 tỷ đồng, đã hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết 186 căn số tiền 10,079 tỷ đồng; sửa chữa 02 căn nhà; hỗ trợ học sinh gặp khó khăn trong học tập số tiền trên 574 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà 17.971 lượt người, số tiền 6,965 tỷ đồng... Kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát việc thực hiện trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp cuối năm Hội đồng nhân dân huyện: Có 53 ý kiến, kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng; Quản lý nhà nước; Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn... Qua đó có 39 ý kiến, kiến nghị được Ủy ban nhân dân huyện trả lời văn bản thỏa đáng, ghi nhận 14 ý kiến, kiến nghị. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã thực hiện 65 lượt giám sát, liên quan 21 nội dung…. Những hoạt động trên đã góp phần tạo đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân và góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà huyện đã đề ra trong năm 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và bàn những giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Dân vận; việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong năm 2024. Tại hội nghị cũng đã phát động phong trào thi đua và ký kết giao ước thi đua giữa Ban Dân vận Huyện ủy với Khối vận các xã, thị trấn năm 2024.

Nhân dịp này, đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân vận cho 3 cá nhân và Ủy ban nhân dân huyện đã khen thưởng cho 13 tập thể, 18 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác Dân vận và quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2023.

Đặng Trang