Thời sự - Xã hội

Tiểu thương và người đi chợ Mỹ Đức nâng cao ý thức chủ động thực hiện các qui định phòng chống dịch

08:53 03/11/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ được kiểm soát tốt. Nhìn chung các hộ kinh doanh tiểu thương tại chợ Mỹ Đức đều thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch như luôn đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, và không tụ tập đông người.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nhưng Ban Quản lý chợ đã tạo điều kiện cho tiểu thương buôn bán trở lại đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân cũng như cộng đồng, các tiểu thương mua bán và người đi chợ đều ý thức chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong chợ, các tiểu thương kinh doanh đều nhắc nhau chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang phòng dịch, giữ khoảng cách an toàn trong mua bán hàng hóa và thường xuyên rửa tay và hạn chế tiếp xúc gần với khách hàng.

Tại quầy hàng của chị Thùy - một tiểu thương mua bán rau củ tại chợ Mỹ Đức còn sáng chế “vợt” giao hàng là một chiếc rổ mũ gắn với một đoạn cây dài khoảng 2m để đưa rau rủ cho khách mua hàng để đảm bảo khoảng cách an toàn nhất cho người bán và người mua.

Chị Thùy – tiểu thương mua bán rau củ tại chợ Mỹ Đức cho biết: “Nói chung hiện nay dịch bệnh rất là nguy hiểm, nên tiểu thương hay người đi chợ đều rất sợ và rất chủ động thực hiện các biện phòng bệnh như: ai cũng mang khẩu trang suốt và giữ khoảng cách trong lúc giao dịch mua bán”.

Không riêng tiểu thương mà hầu hết người đi chợ cũng thực hiện rất tốt qui định phòng chống dịch. Người đi chợ đến chợ rất cẩn trọng mang khẩu trang, mang theo nước sát khuẩn. Đồng thời tranh thủ đến chợ và mua thật nhanh hàng hóa nhằm hạn chế tiếp xúc với người khác khi mua hàng hóa.

Chị Giao là người hay đi chợ Mỹ Đức cho biết: “Nếu như trước đây chưa xảy ra dịch bệnh Covid -19 khi đến chợ tôi cũng thỉnh thoảng trò chuyện với người quen. Nhưng từ ngày có dịch bệnh, tôi rất cẩn thận. Muốn mua muốn hàng hóa gì thật cần thiết tôi đều tính toán trước ở nhà. Để khi đến chợ mua thật nhanh và về ngay để hạn chế tiếp xúc nơi đông người và đặc biệt không trò chuyện với người quen khi đi chợ.”

Được biết tiểu thương ở chợ Mỹ Đức đã được tiêm vacxin mũi 1 đạt 100% và cũng đã có nhiều tiểu thương đã tiêm vacxin mũi 2. Tuy nhiên, không vì thế mà chủ quan lơ là trong phòng chống dịch Covid-19. Để góp phần đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Ban Quản lý chợ Mỹ Đức yêu cầu các hộ tiểu thương thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế; bắt buộc các hộ kinh doanh, khách hàng ra vào chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ và giữ khoảng cách an toàn với nhau. Song song đó, chính quyền địa phương vẫn tích cực kiểm tra giám sát cũng như vận động tuyên truyền nâng cao ý thức của tiểu thương và người đi chợ thực hiện nghiêm các qui định phòng chống dịch. Góp phần chung tay cùng địa phương đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại ổn định./.

Trịnh Phượng