Thời sự - Xã hội

Châu Phú tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn toàn huyện

12:24 18/10/2021

    

Thực hiện Kế hoạch số 165/KH-UBND, ngày 13/10/2021 của UBND huyện Châu Phú về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn huyện, trong tháng 10 và tháng 11 năm 2021, UBND huyện Châu Phú tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 diện rộng trên địa bàn toàn huyện.

 

     Với mục tiêu chung là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 chủ động cho người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao, tiến tới đạt mục tiêu miễn dịch cho cộng đồng trên địa bàn huyện. Mục tiêu cụ thể là đến đầu tháng 11 năm 2021, có trên 90% người từ 18 tuổi trở lên (tương đương khoảng 150.000 người) được tiêm vắc xin phòng COVID-19 ít nhất 01 mũi; đảm bảo an toàn, hiệu quả sử dụng vắc xin phòng COVID-19 đúng theo tinh thần Nghị quyết số 21/NQ-CP của Chính phủ.

Responsive image
 

     Về đối tượng được tiêm chủng là toàn bộ người dân của huyện Châu Phú từ 18 tuổi trở lên, có đủ điều kiện tiêm vắc xin theo quy định của ngành Y tế. Đối tượng, thứ tự ưu tiên từng nhóm theo Nghị quyết số 21/NQ- CP của Chính phủ và Kế hoạch số 3355/KH-BYT của Bộ Y tế và các đối tượng khác theo quy định. Theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 3355/QĐ-BYT của Bộ Y tế, các đối tượng ưu tiên lần lượt là: Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân); Người tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...; Lực lượng Quân đội; Lực lượng Công an; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; Người cung cấp dịch vụ thiết yếu hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước; Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng cán bộ y tế trẻ, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chúng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử di công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam; Các đối tượng là lãnh đạo, các bộ phận chỉ đạo sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh... người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tin dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế. cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch; Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; Người lao động tự do.

     Để thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách, không tập trung đông người, khai báo y tế,… thì tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội, giảm rủi ro khi mắc bệnh; là “thẻ xanh” trong hoạt động của mỗi người dân.

     Về loại vaccin tiêm phòng thì “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Tính đến ngày 20/9, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng đối với 8 loại vắc xin COVID-19 bao gồm: AstraZeneca, Gam-COVID-Vac (SputnikV), COVID-19 vaccine Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (COVID-19 vaccine Moderna), Comirnaty (Pfizer – BioNTech), Vero Cell (China National Biotec Group (CNBG)/ Sinopharm), Hayat-Vax và Abdala.

     Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Do đó, mỗi người dân hãy tích cực ủng hộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, giúp địa phương sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường trong tình hình mới. 

Trúc Mai

các tin khác