Thời sự - Xã hội

BHXH Châu Phú nỗ lực giải quyết chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 116

08:45 03/11/2021

Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24-9-2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Châu Phú đang nỗ lực giải quyết chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động trên địa bàn.

Được phân cấp tổ chức thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP trên địa bàn huyện, BHXH Châu Phú thực hiện tất cả các khâu từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, giải quyết và chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động, đảm bảo yêu cầu chi đúng đối tượng, chi đủ, chi kịp thời cho người lao động.

Ông Lê Minh Đức – Giám đốc BHXH Châu Phú cho biết: “Thực hiện Nghị quyết 116/NDD-CP của Chính phủ, từ ngày 01/10/2021, BHXH huyện đã thực hiện triển khai ngay. Cụ thể, đơn vị đã khẩn trương thành lập Tổ giải quyết Nghị quyết 116; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thông báo đài, mạng xã hội, cũng như hệ thống UBND các xã, thị trấn về nội dung Nghị quyết; đồng thời, gửi danh sách những người hiện đang tham gia BHTN, do cơ quan BHXH huyện Châu Phú quản lý đến các Doanh nghiệp, Công ty, để các đơn vị này gửi đề nghị kịp thời cho cơ quan BHXH. Tính đến ngày 29/10/2021, BHXH huyện Châu Phú đã giải quyết được 1.874 lao động đang tham gia BHTN tại huyện, đạt 100% và giải quyết cho 725 người đã nghỉ việc ngừng đóng BHTN trên địa bàn huyện và các địa phương khác trở về địa phương, với tổng số tiền chi trả hơn 04 tỷ đồng”.

Nghị quyết 116/NQ-CP thực hiện chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. NLĐ sẽ được hỗ trợ một khoản tiền nhất định căn cứ vào thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, với mức hỗ trợ từ 1.800.000 – 3.300.000 đồng. Các đối tượng được hỗ trợ: Một là NLĐ đang tham gia BHTN tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm NLĐ đang làm việc tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên). Hai là, NLĐ đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Tham gia Bảo hiểm thất nghiệp được gần 05 năm và đã nghỉ việc ở nhà chăm con nhỏ hơn 01 năm nay, chị Nguyễn Thị Phượng khóm Vĩnh Hòa, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung chia sẻ sau khi được BHXH hướng dẫn hoàn tất thủ tục nhận hỗ trợ: “Em là mẹ đơn thân, đang ở nhà chăm con nhỏ, không đi làm được, nên rất khó khăn. Đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, chính sách này rất kịp thời đối với gia đình em. Sau này đi làm lại, em sẽ rất yên tâm tham gia Bảo hiểm xã hội, cũng như Bảo hiểm thất nghiệp bởi chính sách chăm lo rất tốt”.

Còn chị Nguyễn Thị Nhiều, xã Ô Long Vĩ cũng đã thất nghiệp hơn 01 năm này thì bày tỏ vui mừng khi hay tin mình sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo Nghị Quyết 116: “Tôi đi làm công ty ở Bình Dương và công ty Mê Kông ở An Giang cũng được 28 tháng. Do dịch bệnh, vợ chồng tôi phải nghỉ việc ở nhà gần cả năm nay. Nhận được khoản tiền hỗ trợ này, vợ chồng tôi mừng lắm, dịch bệnh làm không ra tiền, mà có được số tiền hỗ trợ đúng lúc khó khăn như thế này thì còn gì bằng”.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Nghị quyết 116 còn hỗ trợ giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Cụ thể, giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN. Thời gian thực hiện giảm mức đóng là 12 tháng, kể từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022. Việc hỗ trợ giảm mức đóng trên được áp dụng cho NSDLĐ quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm đang tham gia BHTN trước ngày 01/10/2021.

Hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ BHTN là chính sách chưa có tiền lệ từ trước đến nay của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, thể hiện sự quan tâm tới đời sống của NLĐ, đặc biệt là những người đã từng tham gia BHXH, BHTN. Chính sách này cho thấy việc đảm bảo nguyên tắc về chia sẻ rủi ro, nguyên tắc đóng - hưởng được kết hợp với nguyên tắc công bằng; cùng với các chính sách hỗ trợ từ các gói hỗ trợ khác của Chính phủ sẽ giúp cho NLĐ và cả NSDLĐ có điều kiện vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, ổn định sản xuất và quan trọng là doanh nghiệp có cơ hội để tái tạo công ăn việc làm, thu nhập cho NLĐ.

Theo Nghị quyết 116/NQ-CP, thời hạn nộp hồ sơ nhận hỗ trợ đối với người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp,  chậm nhất đến hết ngày 10 tháng 11 năm 2021, người sử dụng lao động phải hoàn tất các thủ tục để gửi lại danh sách cho cơ quan BHXH. Đối với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng, thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 20 tháng 12 năm 2021. Với mục tiêu “không để bỏ sót một ai” trong việc giải quyết chính sách hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động trên địa bàn, ông Lê Minh Đức – Giám đốc BHXH Châu Phú nói: “Chúng tôi dự kiến số lao động từ các tỉnh khác trở về địa phương do ảnh hưởng của dịch COVID-19 rất lớn. Do đó, trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền trên hệ thống báo đài, trên mạng xã hội cũng như phối hợp UBND các xã, thị trấn rà soát những đối tượng người lao động trên địa bàn trở về địa phương từ các tỉnh khác để hướng dẫn họ làm hồ sơ hưởng hỗ trợ từ chính sách, đảm bảo chi đúng, chi đủ, chi kịp thời và không bỏ sót một ai”.

Trúc Mai – Mỹ Ngân