Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Họp UBND huyện thường kỳ về kinh tế - xã hội quý I năm 2024

10:12 02/04/2024

Sáng ngày 2/4, UBND huyện Châu Phú tổ chức họp thường kỳ về kinh tế - xã hội, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý I và phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2024. Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Phước Nên chủ trì cuộc họp.

Bà Lê Thị Hải Âu, Phó Chủ tịch HĐND huyện, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện và chủ tịch UBND 13 xã, thị trấn cùng tham dự.

Thực hiện Nghị quyết Huyện ủy, HĐND huyện về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, UBND huyện đã cụ thể hóa và lãnh đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong quý 1 đạt được những kết quả tích cực, kinh tế tiếp tục phát triển; văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định. Quý 1 năm 2024, UBND huyện đã xây dựng hoàn thành và tổ chức triển khai thực hiện 50/75 nhiệm vụ.

Vụ Đông Xuân 2023-2024, toàn huyện xuống giống được 34.516 ha, trong đó cây lúa xuống giống được 32.197,4 ha đạt 99,85% so với kế hoạch; rau màu xuống giống được 2.154 ha đạt 94,89% so với kế hoạch. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đến nay toàn huyện có 2.253,5 ha diện tích chuyển đổi sang trồng cây ăn trái, tăng 261 ha so với cùng kỳ. Trong quý 1, huyện triển khai thi công 7 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông ngiệp với tổng kinh phí đầu tư trên 25 tỷ đồng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay toàn huyện đạt 3/9 tiêu chí và 18/36 chỉ tiêu; xã Bình Phú (xã nằm trong lộ trình nông thôn mới của huyện năm 2024) đạt 12/19 tiêu chí, 49/57 chỉ tiêu. Các xã nằm trong lộ trình nông thôn mới nâng cao: xã Bình Thủy đạt 6/19 tiêu chí và 53/75 chỉ tiêu; xã Mỹ Đức: đạt 8/19 tiêu chí và 57/75 chỉ tiêu; xã Khánh Hòa đạt 16/19 tiêu chí và 72/75 chỉ tiêu; xã Thạnh Mỹ Tây đạt 12/19 tiêu chí và 62/75 chỉ tiêu.

Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ tiếp tục có bước chuyển biến tích cực. Trong 3 tháng đầu năm toàn huyện có 89 cơ sở sản xuất kinh doanh được thành lập mới với tổng vốn đầu tư trên 760 triệu đồng, nâng tổng số toàn huyện là 5.506 cơ sở sản xuất kinh doanh, với tổng số vốn trên 1.840 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục được chú trọng quan tâm, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, các chế độ đối với gia đình chính sách, gia đình có công cách mạng, đối tượng bảo trợ,… được thực hiện kịp thời đúng quy định. Từ đầu năm đến nay đã giải quyết việc làm được 1.486 lao động. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định.

Trong quý 2/2024, UBND huyện sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, trong đó tập trung thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2024 đảm bảo đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tiếp tục hỗ trợ xã Bình Phú trong lộ trình nông thôn mới năm 2024; đánh giá phân hạng 01 sản phẩm OCOP; triển khai thực hiện các công trình giao thông: Sửa chữa cầu kênh 13 Bình Phú – Bình Chánh; nâng cấp mở rộng mang cá cầu rạch Cây Gáo – khóm Thạnh An, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung; mở rộng đường vòng Bình Thủy (đoạn từ cầu Bình Thủy đến bến đò Nhà Thờ Năng Gù, dài 3km);… triển khai thi công các công trình, dự án trọng điểm của huyện; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, an ninh – quốc phòng,…

Dịp này, hội nghị cũng đã đánh giá kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới quý 1 năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Mỹ Ngân