Thời sự - Xã hội

Người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động trong phòng chống dịch Covid-19

06:53 23/10/2021

    

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Trong đêm 21/10/2021, qua test nhanh sàn lọc trên địa bàn huyện Châu Phú phát hiện 17 ca nghi nhiễm tại các xã Thạnh Mỹ Tây, Ô Long Vĩ và Bình Long. Ngay sau đó, các lực lượng chức năng khẩn trương phối hợp rà soát, xác minh, truy vết, kết quả ban đầu có tổng số 88F1 và 90F2. Lũy kế đến nay, toàn huyện đã ghi nhận 236 ca (134 ca tại huyện, 102 ca từ vùng dịch về).

 

     Cụ thể: Qua test nhanh sàn lọc người dân đến Trung tâm Y tế huyện khám bệnh đã phát hiện 02 trường hợp dương tính. Đó là trường hợp của bà C.T.V, sinh năm 1949 và anh N.V.M (con của bà V), sinh năm 1983 cùng ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây. Theo báo cáo điều tra dịch tễ, từ ngày 10/10 đến ngày 15/10/2021, bà C.T.V tham gia nấu cơm từ thiện tại Ban trị sự PGHH xã Thạnh Mỹ Tây có tiếp xúc với nhiều người, sau đó có biểu hiện sốt, nhức đầu nên được con ruột là anh N.V.M, chở đi khám bệnh ở cơ sở y tế tư nhân. Đến ngày 21/10, bà C.T.V và anh N.V.M đến Trung tâm y tế huyện Châu Phú để test nhanh thì có kết quả dương tính với Covid-19. Ngay sau đó, lực lượng chức năng khẩn trương phối hợp rà soát, truy vết và tiến hành test nhanh sàn lọc những người tiếp xúc gần với 02 đối tượng kết quả phát hiện thêm 10 trường hợp thân nhân trong gia đình dương tính với Sars Cov2 (trong đó có 3 trường hợp ở xã Ô Long Vĩ, 7 trường hợp còn lại ở xã Thạnh Mỹ Tây). Kết quả truy vết ban đầu có 61F1 và 90F2.

     Cùng ngày, qua test nhanh sàn lọc các tiểu thương xã Bình Long đã phát hiện 01 ca dương tính. Đó là trường hợp là của bà P.B.N sinh năm 1975, ngụ ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú. Theo báo cáo điều tra dịch tễ, bà P.B.N là tiểu thương bán cháo và cà phê, từ ngày 07/10/2021 đến 14/10/2021, bà P.B.N ở tại nhà, chỉ tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Ngày 15/10/2021 đến ngày 21/10/2021, bà P.B.N đi chợ mua các nguyên liệu về chế biến để nấu cháo bán và bán cà phê hàng ngày. Đến 13h00 ngày 21/10, bà P.B.N đi test nhanh tại Trường THPT Đoàn Kết, đến 15h30 có kết quả dương tính. Qua test nhanh các trường hợp gần nhà của bà P.B.N phát hiện thêm 04 ca dương tính nghi nhiễm. Kết quả truy vết ban đầu có 27F1.

     Sau hơn một tháng, huyện Châu Phú không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, cộng thêm việc nới lỏng giãn cách xã hội để Châu Phú từng bước khôi phục lại các hoạt động trên địa bàn, đã khiến người dân có tâm lý chủ quan, lơ là đặc biệt là việc đi lại, giao lưu, tiếp xúc của người dân tăng cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi để virus xâm nhập và lây lan rất nhanh, làm khó khăn thêm cho công tác phòng chống dịch. Dịch bệnh Covid - 19 đang có những diễn biến phức tạp và khó lường, do đó, sự chủ động phòng dịch, nêu cao tinh thần cảnh giác và nâng cao nhận thức của mỗi người dân ở thời điểm này là hết sức cần thiết. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân là “chiến sĩ” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần cùng chung tay với chính quyền địa phương giữ vững “vùng xanh” cho quê hương. Biện pháp đơn giản nhất là thực hiện nghiêm biện pháp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi đến nơi đông người, hạn chế đi lại; đồng thời tự giác và trung thực khai báo y tế, thực hiện cách ly đúng quy định. Những việc làm ấy tưởng chừng rất đơn giản, nhưng thể hiện ý thức công dân, tinh thần trách nhiệm, hi sinh nhu cầu cá nhân vì lợi ích chung của cộng đồng, xã hội. 

Responsive image
 
Responsive image
 

     Để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện. UBND huyện Châu Phú yêu cầu người dân trên trên địa bàn huyện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần sử dụng ứng dụng PC COVID để quét mã QR tại các nơi đến và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19; người tiêm 1 mũi vaccine được di chuyển trong địa bàn huyện, khi ra khỏi địa bàn phải có giấy xác nhận của UBND xã nơi cư trú; người chưa tiêm vaccine được di chuyển trong địa bàn xã, khi ra khỏi địa bàn phải có giấy xác nhận của UBND xã nơi cư trú. Riêng đối với các hoạt động sản xuất - kinh doanh, dịch vụ… trên địa bàn huyện được phép hoạt động trở lại, nhưng phải đáp ứng một số điều kiện theo quy định.

     Có thể nói, trong giai đoạn khó khăn chống dịch hiện nay, cùng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của các các cấp, các ngành, các địa phương, rất cần sự đoàn kết, sẻ chia, đồng lòng ủng hộ của mỗi người dân. Đó chính là động lực to lớn, tiếp thêm sức mạnh cho các lực lượng trong cuộc chiến chống dịch, để sớm kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác