Thời sự - Xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đến làm việc tại huyện Châu Phú về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19

07:26 26/09/2021

    

Sáng 24-9, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu đoàn công tác tinh vừa có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Phú về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Châu Phú trong thời gian qua và phương hướng trong thời gian tới. Cùng đi với Đoàn có ông Lưu Vĩnh Nguyên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, ông Võ Minh Hoàng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy An Giang.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trần Thanh Nhã, Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, bà Lê Thị Kim Hồng, Phó bí thư thường trực Huyện ủy, cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện.

Responsive image
 

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Tám đã báo cáo tóm tắt công tác phòng chống dịch Covid-19 của huyện trong thời gian qua. Theo đó, tính đến sáng 24-9, trên địa bàn huyện ghi nhận tổng số 120 ca dương tính với COVID-19 (trong đó có 5 ca nhập cảnh). Qua 15 ngày trên địa bàn huyện không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đến nay, huyện đã thực hiện test nhanh toàn dân đợt 1 và đợt 2 đạt 100% dân số. Hiện đang triển khai test nhanh tầm soát đợt 3 sẽ hoàn thành vào ngày 29-9-2021.

Trên địa bàn huyện có 1 khu điều trị F0 không triệu chứng (tầng 1) với 150 chỗ, hiện đã tiếp nhận 68 người; khu điều trị F0 (tầng 2) với 20 chỗ đang điều trị 5 người. Toàn huyện có tổng số 20 điểm, trong đó có 19 điểm cách ly tại các xã, thị trấn tổng sức chứa 297 người và 1 điểm cách ly tại cơ sở 2 Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật sức chứa 150 chỗ. Huyện đã tiến hành khảo sát và chuẩn bị cải tạo sửa chữa các điểm trường học không còn sử dụng để làm điểm cách ly tập trung lâu dài của huyện.

Để quản lý chặt địa bàn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng thành lập các chốt chặn để kiểm soát người và phương tiện di chuyển ra vào huyện, cao điểm đã thiết lập đến 68 chốt kiểm soát giao thông tại địa bàn 13 xã, thị trấn. Hiện huyện đang duy trì hoạt động 11 chốt liên huyện dọc quốc lộ 91 và địa bàn giáp huyện (cả đường bộ và đường thủy); thành lập 7 chốt kiểm soát đường thủy phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến sông Hậu tại các xã, thị trấn gồm: Bình Thủy, Bình Mỹ, Bình Long, Cái Dầu, Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Khánh Hòa.

UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã ban hành quyết định thành lập gần 106 tổ COVID-19 cộng đồng và 100 tổ tự quản COVID-19 hàng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, giám sát phát hiện báo với chính quyền địa phương về các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại các hộ gia đình.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã đánh giá cao sự nổ lực của Ban chỉ đạo huyện trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua và cho rằng Châu Phú hiện đang là một trong 3 địa phương “vùng xanh” của tỉnh, mặc dù trên địa bàn huyện vẫn còn rải rác xuất hiện một số trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng đã kiểm soát tốt. Do đó, trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục phát huy những cách làm sáng tạo, sát hợp với tình hình thực tế của huyện trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị: huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về dịch bệnh Covid-19, hoạt động tuyên truyền phải cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu, dễ làm để người dân tuân thủ thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch vì hiện nay một bộ phận người dân vẫn còn rất lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần phải đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử phạt các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch và tuần tra tại các khu dân cư không để người dân tụ tập đông người. Ở mỗi xã, thị trấn cần phân công thành viên trong ban chỉ đạo cấp xã hoặc cán bộ y tế phụ trách các hộ dân, phải thăm hỏi thường xuyên để kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 và phải nắm danh sách người cao tuổi có bệnh nền để có biện pháp chăm sóc đặc biệt nếu nhiễm bệnh. Đồng thời, cần có kế hoạch, giải pháp cụ thể, sát hợp với tình hình tại địa phương để bảo vệ “vùng xanh” và xanh hóa các “vùng cam”, “vùng vàng”.

Đối với công tác sàng lọc, rà soát cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện cần tiếp tục thực hiện chặt chẽ, xác định đúng đối tượng. Tiếp tục nâng cao công tác phòng và điều trị bệnh, cần tạo môi trường thông thoáng, tinh thần thoải mái, có chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng nâng cao sức khỏe cho người bệnh; tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly, khu phong tỏa. Đặc biệt, phải quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân, không để dân thiếu đói…cần xử lý tốt rác thải tại các khu vực cách ly tập trung, khu điều trị để đảm bảo môi trường. Để chuẩn bị kỹ cho việc bước vào trạng thái bình thường mới của huyện, ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị huyện Châu Phú xây dựng bộ tiêu chí quy định các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt, làm việc, các hoạt động sản xuất, kinh doanh mua bán,… thích ứng với trạng thái bình thường mới để gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xem xét,../.

 

Mỹ Ngân – Tú Trang

các tin khác