Thời sự - Xã hội

Châu Phú với công tác tiếp nhận người dân tự phát về quê

12:03 06/10/2021

    

Trong những ngày qua, dòng người lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An… ồ ạt tự phát trở về quê, gây áp lực rất lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung, huyện Châu Phú nói riêng.

 

Responsive image
 

     Theo số liệu thống kê tính đến sáng ngày 06 tháng 10 năm 2021, huyện Châu Phú đã tiếp nhận 3.610 người dân tự phát về quê bằng phương tiện cá nhân, tất cả các trường hợp trên được bố trí tập trung tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc Trường THCS Bình Mỹ để thực hiện các thủ tục khai báo y tế, test nhanh, sàng lọc, phân loại theo các nhóm đối tượng cụ thể trước khi đưa về địa phương cách ly theo quy định. Trong đó, có 291 trường hợp đã tiêm vaccine mũi 2, 1.739 trường hợp đã tiêm vaccine mũi 1, 482 trường hợp F0 khỏi bệnh, 1.098 trường hợp chưa tiêm vaccin, 221 trẻ em dưới 06 tuổi, 55 phụ nữ mang thai, số test nhanh dương tính là 08 trường hợp.

     Dự kiến trong thời gian tới số công dân lao động tự do về quê khi chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương sẽ tiếp tục tăng, gây khó khăn trong công tác quản lý, bố trí cách ly, công tác kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

     Hiện nay, với điều kiện nguồn nhân lực y tế, cơ sở hạ tầng phục vụ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện còn hạn chế, các khu cách ly tập trung, thu dung điều trị hiện đã quá tải, tỷ lệ bao phủ vaccine/dân số trong huyện chỉ đạt 22,35% mũi 1 và 8,58% mũi 2, huyện Châu Phú khuyến cáo người dân không nên tự ý về quê khi chưa đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch; yêu cầu tất cả các trường hợp người dân khó khăn, có nhu cầu cấp thiết và nguyện vọng muốn về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phải đăng ký với chính quyền địa phương để có phương án, kế hoạch và chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương.

     Trong điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo như hiện nay, toàn huyện có 21 điểm cách ly tập trung tại các xã, thị trấn và các trường học trên địa bàn đã được sử dụng để tiếp nhận và bố trí người dân tự phát về quê. Do đó, để phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch một số địa phương đã áp dụng biện pháp cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế đối với các trường hợp người dân tự phát về quê sau khi được xét nghiệm, sàng lọc. Đây được xem là giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm áp lực tiếp nhận, tạo tâm lý thoải mái cho người dân. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát, giám sát chặt chẽ thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

     Do đó, để quản lý chặt địa bàn, Ủy ban nhân dân huyện đề nghị tất cả các trường hợp cách ly tại nhà phải treo biển cảnh báo, căng dây phía trước nhà để người dân biết, giám sát, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, thực hiện nghiêm thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tụ tập” của Bộ Y Tế và chấp hành việc xét nghiệm theo quy định trong cách ly tại nhà.

     Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch, hơn bao giờ hết, rất cần sự đồng hành, chia sẻ của tất cả mọi người dân, cùng với chính quyền các cấp giám sát chặt các trường hợp cách ly tại nhà, nếu phát hiện các hộ cách ly không chấp hành quy định, tự ý ra ngoài… thì báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế và Công an nơi gần nhất hoặc gọi ngay số điện thoại Công an huyện: 02963.688.316 để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

     Song hành với công tác phòng, chống dịch, huyện Châu Phú tiếp tục kêu gọi sự đóng góp, hỗ trợ của toàn xã hội, chung tay cùng chính quyền địa phương chăm lo tốt cho người dân xa quê trở về, kịp thời hỗ trợ gạo và các nhu yếu phẩm thiết yếu để bà con yên tâm, ấm lòng khi được địa phương quan tâm, giúp đỡ nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

     Có thể thấy, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, kịp thời của các cấp, các ngành thì ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân, đặc biệt là các trường hợp cách ly tại nhà, nơi cư trú là rất quan trọng, qua đó góp phần cùng địa phương kiểm soát tốt, không để dịch bệnh có nguy cơ bùng phát, lây nhiễm ra cộng đồng.

     Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, rất mong người dân bình tỉnh, tuyệt đối không nghe theo, làm theo những lời kêu gọi, xúi giục trên các trang mạng xã hội, không tụ tập tự phát về quê trong thời điểm này và cần tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tại địa phương, góp phần cùng cùng cả nước kiểm soát, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh./.

Lê Tiên

các tin khác