Thời sự - Xã hội

Châu Phú: Tổ chức cách ly tập trung đón công dân trở về địa phương

12:59 05/10/2021

    

Ngày 03/10/2021, huyện Châu Phú vừa tiếp nhận thêm khoảng 632 công dân Châu Phú từ các tỉnh Bình Dương, Long An, Thành Phố Hồ Chí Minh... có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về quê hương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

 

Responsive image
 

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, ngay khi công dân đến địa bàn, huyện Châu Phú đã bố trí lực lượng chức năng đón công dân tại điểm đầu là trường Trung học cơ sở Bình Mỹ, để kiểm tra theo quy định, đồng thời chuẩn bị phương tiện, lực lượng để hướng dẫn đưa công dân đến nơi cách ly theo đúng nơi cư trú, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở đón tiếp, cử lực lượng túc trực, bố trí điểm đón tiếp, thực hiện nghiêm công tác phòng dịch Covid-19 theo quy định.

Tại buổi tiếp nhận, các cán bộ y tế đã tổ chức khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm, test nhanh cho công dân tại điểm tập trung của huyện để phân loại đối tượng cách ly và bàn giao cho UBND các xã, thị trấn, cụ thể theo từng đối tượng như: Phân loại các đối tượng theo nhóm nguy cơ (đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, tiêm 1 mũi và chưa tiêm vắc xin) để áp dụng biện pháp và bố trí cách ly phù hợp. Đồng thời yêu cầu công dân cần đảm bảo tuân thủ cách ly như: Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục, tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe, phải đảm bảo các thủ tục cách ly và hoàn thành cách ly theo quy định v.v... Theo đó, để đảm bảo mọi điều kiện để tiếp nhận công dân từ vùng dịch trở về địa phương cách ly, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn chủ động chuẩn bị khu cách ly đảm bảo đủ số lượng công dân của địa phương mình khi trở về và đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”. Toàn huyện hiện có 21 khu cách ly tập trung được thành lập ở các điểm trường của các xã-thị trấn trên địa bàn huyện, với sức chứa khoảng trên 3120 người.

 Bên cạnh đó, để quản lý chặt công dân trở về địa phương bảo đảm an toàn, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện đã chỉ đạo quyết liệt, huy động toàn bộ lực lượng tham gia duy trì các chốt kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 91 và sông Hậu để quản lý chặt các cửa ngõ vào địa bàn huyện Châu Phú, cả đường bộ lẫn đường thuỷ. Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt địa bàn, tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ vào địa bàn huyện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân chấp hành quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly tập trung của công dân theo quy định phòng, chống dịch và có kế hoạch chủ động tiếp tục tiếp nhận hoặc đón công dân Châu Phú trở về địa phương, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Do chuẩn bị phương án từ trước nên khi tiếp nhận đoàn người tại chốt, lực lượng chức năng của huyện đã đảm bảo tốt các quy định phòng, chống dịch và đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại khu vực, tuyến quốc lộ 91 được giữ thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn tắc./.

Nguyễn Kim

các tin khác