Thời sự - Xã hội

Bình Long tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trên người

11:52 19/02/2023

Ngày 18/02/2023, tại ấp Bình Thuận, Trạm y tế xã Bình Long vừa phối hợp với Ban ấp tổ chức họp dân, có buổi tuyên truyền về phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các dịch bệnh truyền nhiễm trên người. Theo số liệu ghi nhận từ Trạm y tế xã cho biết: Tính từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra 16 cas mắc sốt xuất huyết.

Tại buổi tuyên truyền, bà con nhân dân đã được nghe cán bộ Trạm y tế xã truyền thông, hướng dẫn một số kiến thức và kỹ năng cơ bản trong phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết (về đặc điểm của muỗi vằn, dấu hiệu nhận biết của bệnh sốt xuất huyết, cách phòng ngừa bệnh, cách nhận biết hoặc nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết; không tự ý điều trị tại nhà, phải đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời…). Đồng thời yêu cầu các hộ gia đình cần chú ý việc giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà, xử lý những dụng cụ chứa nước có lăng quăng, nhất là đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cộng đồng khu dân cư về công tác vệ sinh môi trường hàng tuần, thực hiện các giải pháp chủ động như: Thả cá bảy màu vào lu đựng nước, đổ lăng quăng, thu dọn các vật chứa nước, thực hiện vệ sinh lu, hủ chứa nước thường xuyên và có nắp đậy kín, không vứt rác bừa bãi, phát hoang bụi rậm, dọn dẹp xung quanh nhà thông thoáng, sạch sẽ, loại bỏ những nơi có muỗi trú ẩn, đổ nước đọng ở các vật dụng để ngoài trời không sử dụng như: vỏ lon, lốp xe, ráo dừa v.v… để tránh muỗi đẻ trứng gây hại. Trong đó, địa phương chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về xử lý vi phạm hành chính, kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để nếu hộ gia đình không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để dịch lây lan.

Qua hoạt động truyền thông lần này giúp cho bà con nhân dân nâng cao nhận thức hơn, nắm vững các kiến thức, kỹ năng trong phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh, bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư hiệu quả./.

Nguyễn Kim