Thời sự - Xã hội

Thời tiết thay đổi ảnh hưởng đến năng suất nhãn xuồng Khánh Hòa

04:19 23/06/2022

    

Hiện nay nhãn xuồng Khánh Hòa đang bước vào mùa thu hoạch rộ, nhưng do thời tiết mưa nắng thất thường đã làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Là một trong những hộ trồng nhãn xuồng tại xã Khánh Hòa, với 7,5 công nhãn, mỗi năm ông Lâm Hữu Lễ, nông dân ấp Khánh An thu hoạch khoảng 3 tấn nhãn, nhưng do thời tiết thay đổi đã làm ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch giảm đi một nửa. Ông Lễ chia sẻ: “Do mưa, nắng không đúng theo mùa nên nhãn bị thất, có vườn không trổ được. Khi mà thấy đất khô thì canh tưới nước theo mức độ vừa, mà khi trời mưa sái mùa mưa nhiều ướt quá ảnh hưởng đến cây, khi nắng thì lại nắng quá gắt làm hư rễ bông, không trổ được, khi trổ ra cũng rụng trái hoặc là bông không đậu trái.”

Do ảnh hưởng của thời tiết mà hiện nay nhiều vườn nhãn tại xã Khánh Hòa bị giảm năng suất gần như phân nửa. Tuy nhiên gía cả cao hơn so với năm rồi từ 10.000 đ đến 15.000 đ/kg. Được biết, nhãn xuồng hiện nay có giá giao động từ 35.000 đ đến 36.000 đ/kg tại vườn, và giá tại chợ từ 50.000 đ đến 55.000 đ/kg.

Tú Trang

các tin khác