Thời sự - Xã hội

Tình hình bệnh sốt xuất huyết và công tác phòng, chống trên địa bàn huyện

04:04 15/07/2022

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Châu Phú là 1.279 ca, tăng hơn 1.100 ca bệnh so với cùng kỳ năm 2021.

Chỉ tính trong tuần qua đã ghi nhận 81 ca bệnh và hầu hết các địa phương đều có ghi nhận số ca mắc mới. Trong đó, địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất hiện nay là Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Thạnh Mỹ Tây; địa phương có số ca mắc tăng lên so với tuần trước là Thạnh Mỹ Tây, Đào Hữu Cảnh, Ô Long Vĩ và Bình Phú.

Số ca mắc dịch sốt xuất huyết có chiều hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân một phần là do người dân chưa hoàn toàn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hoặc chưa thật sự phân biệt được triệu chứng bệnh sốt xuất huyết với các bệnh khác như sốt thông thường, sốt phát ban, sốt virus. Ngoài ra, những tháng cuối năm, thời tiết dự báo có mưa nhiều, khí hậu ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh dẫn đến nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao.

Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, không để dịch lan rộng và kéo dài, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chọn ấp có số ca mắc và ổ dịch cao, địa bàn là điểm nóng có nguy cơ cao tổ chức ra quân diệt lăng quăng định kỳ vào ngày thứ sáu hàng tuần. Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đến người dân; đồng thời, đề nghị các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp chống đối, không thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Sốt xuất huyết là bệnh siêu vi dễ trở thành dịch, có nguy cơ mắc ở nhiều độ tuổi, đặc biệt là trẻ em. Hiện nay là thời kỳ cao điểm của dịch sốt xuất huyết, dự báo số ca mắc bệnh trong thời gian tới tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của ngành Y tế cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, hộ gia đình và mỗi người dân để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Trúc Mai