Thời sự - Xã hội

Châu Phú tuyên truyền, vận động người dân không tự ý về quê để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

08:20 02/10/2021

    

Ngay từ 0 giờ ngày 01-10-2021, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã thực hiện nới lỏng giản cách xã hội, người dân được di chuyển, đi lại dễ dàng. Lợi dụng sự nới lỏng trên một số người dân đã khăn gói tự ý di chuyển về quê, dòng người đỗ về các chốt, trạm nơi giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh mỗi lúc một đông. Tại các chốt trực, lực lượng làm nhiệm vụ đã hướng dẫn và giải thích khuyên người dân không nên ồ ạc về quê mà quay trở lại nơi cư trú, trường hợp cần thiết phải về quê sẽ được tổ chức đưa đón an toàn, chu đáo, phù hợp với công tác phòng, chống dịch của địa phương. Tuy nhiên, rất nhiều người dân vẫn ngõ ý mong muốn sẽ về quê bằng phương tiện cá nhân, điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của Nhân dân.

 

Responsive image
 

Thực tế cho thấy, với sự hợp tác, hỗ trợ, chi diện của các lực lượng chức năng và nhiều địa phương, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An (sau đây gọi là “khu vực”) đã rất nổ lực, từng bước kiểm soát dịch bệnh và đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để khôi phục sản xuất, kinh doanh dần đưa cuộc sống của người dân về trạng thái bình thường mới một cách an toàn, chắc chắn. Vì vậy, sẽ rất cần nguồn nhân lực, hơn nữa tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh này rất cao, hầu hết người dân đã được tiêm ít nhất 01 mũi vaccine, đây là nhân tố quan trọng trong việc vừa phục hồi kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Hiên nay, nhu cầu đi lại của người dân trong “khu vực” và với các tỉnh, thành phố khác là rất lớn và chính đáng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong “khu vực” dù đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn còn phức tạp do dịch bệnh đã nhiễm sâu trong cộng đồng. Mặt khác người dân trong “khu vực” đã được ưu tiên tiêm vắc xin mũi 01 nhưng vẫn có thể bị nhiễm vi rút và lây truyền cho người khác trong khi độ bao phủ vắc xin tại các địa phương khác còn thấp; nếu dịch bệnh lan rộng sẽ gây quá tải cho hệ thống y tế và phát sinh nhiều vấn đề xã hội khác, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe của Nhân dân.

Bên cạnh đó, tại tỉnh An Giang nói chung và huyện Châu Phú nói riêng, lượng vaccine tiếp nhận về không đủ để triển khai đến 100% người dân, hiện địa phương đang tiêm ưu tiên cho người già, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền,… tình hình về năng lực cách ly và thu dung điều trị đã quá tải, tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch rất cao (kể cả cho gia đình, khóm, ấp và cộng đồng).

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Châu Phú kêu gọi từng người dân có thân nhân đang học tập, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tạm thời “ai ở đâu ở yên đó”, không về quê nhà trong thời điểm này, tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khuyến cáo người dân không tự ý bỏ về quê bằng bất kỳ hình thức nào mà không có sự đồng ý của chính quyền địa phương; tuyệt đối không nghe theo sự xúi giục, lôi kéo, tổ chức thành đoàn để về quê vì đây là hành vi vi phạm quy định của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch; về quê nhưng không có sự đồng ý, tổ chức, phối hợp của chính quyền địa phương là mang theo hiểm họa về dịch bệnh cho gia đình, người thân. Hành vi làm lây nhiễm dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Do đó, đề nghị người dân nên ở lại để tiêm đủ vaccine, tỉnh sẽ có kế hoạch, phương án phù hợp đón bà con về khi kiểm soát được dịch bệnh, trước mắt đang triển khai kế hoạch rước các đối tượng yếu thế trước.

Dịch bệnh với những diễn biến phức tạp, đã để lại những hậu quả nặng nề, mất mát to lớn đối với người dân cũng như nền kinh tế. Trong lúc này, hơn bao giờ hết rất cần sự chia sẻ, thấu hiểu và đồng hành của người dân. Chính quyền các địa phương cũng đang nổ lực hết sức vì sự an toàn của chính người dân. Việc cân nhắc nới lỏng giãn cách, từng bước khôi phục kinh tế cũng không nằm ngoài mục tiêu đó với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Vì vậy, rất mong toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện thống nhất ý chí và hành động, tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước trong công tác phòng chống dịch Covid-19, để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc chiến cam go và phức tạp này, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, đưa kinh tế - xã hội huyện nhà tiếp tục phát triển./.

Lê Tiên - Phước Nổi

các tin khác