Thời sự - Xã hội

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang khảo sát khu vực sụp, lún tại Châu Phú

01:51 09/08/2021

Ngày 8/8/2021, đồng chí Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, dẫn đầu đoàn công tác cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã có chuyến khảo sát về tình hình sụp lún tại ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, huyện Châu Phú.

Cụ thể: Vào lúc 15 giờ, ngày 8/8/2021, tại tổ 33, ấp Chánh Hưng tiếp tục xảy ra 01 đoạn sụp, lún mặt đường nghiêm trọng dài khoảng 100m, ăn sâu từ phía bờ kênh vào mặt đường khoảng 06m, có nơi lún sâu khoảng 05m. Tại đây có 27 hộ với tổng 117 nhân khẩu hiện đang sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng, trong đó có 04 hộ nhà ở mé sông và 01 nhà mồ.

Tính từ ngày 21/7/2021 đến nay, tại khu vực ấp Chánh Hưng, xã Bình Long đã xảy ra 02 điểm sạt lở nghiêm trọng, tổng đoạn sạt lở, sụp, lún tính từ cầu Cây Dương vào chiều dài khoảng 500m, có 66 hộ với tổng 227 nhân khẩu hiện đang sinh sống trong khu vực nói trên. Qua khảo sát của Sở tài nguyên và môi trường tỉnh, toàn tuyến Bắc Cây Dương, từ Cầu Cây Dương đến cầu kênh Đ, ấp Chánh Hưng, xã Bình Long, có nguy cơ sạt lở, chiều dài 2000m, tổng số 239 hộ, trong đó có 09 hộ nhà ở mé sông và 27 mái che tạm. Ngay khi đoạn sạt lở xảy ra, Ủy ban nhân dân xã Bình Long đã nhanh chóng huy động toàn bộ lực lượng, tiến hành giải tỏa các máy che, hàng rào tạm tại điểm sụp lún, rạng nứt; triển khai các biện pháp di dời người dân và tài sản đến nơi an toàn v.v...

Qua khảo sát thực tế và trao đổi với các ngành chuyên môn tỉnh, huyện, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng ngừa, khắc phục sạt lở, bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân, yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, các sở, ban, ngành liên quan, cần nhanh chóng và sớm khắc phục hậu quả, khẩn trương cắm các biển báo tại các khu vực sạt lở, có nguy cơ sạt lở, không cho các phương tiện lưu thông qua lạị, kịp thời hỗ trợ kinh phí di dời cho các hộ bị ảnh hưởng và bố trí tái định cư tại khu dân cư vượt lũ, cho người dân vào ở nhằm ổn định đời sống, sản xuất trong thời gian sớm nhất. Đồng thời sớm có kế hoạch gia cố đê, đường đảm bảo an toàn và nghiên cứu tuyến đường tránh nhằm đảm bảo giao thông trong khu vực được thông suốt./.

Nguyễn Kim