Thời sự - Xã hội

Châu Phú: tiếp Đoàn khảo sát của Bộ Tư pháp

03:32 18/12/2023

Đoàn công tác của Cục Hội tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp do ông Nhâm Ngọc Hiển, Phó Cục Trưởng Cục Hội tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát và làm việc tại UBND huyện Châu Phú nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị định số 87/2020/NĐ-CP quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến và Quyết định số 06/QĐ-TTg.

Cùng đi với Đoàn có ông Cao Thanh Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh An Giang.

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát có ông Nguyễn Văn Bé Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cùng các ngành có liên quan và đại diện UBND xã Bình Mỹ.

Theo báo cáo, đến nay, toàn huyện Châu Phú có 8.692 trường hợp đăng ký hộ tịch, chủ yếu là hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, ly hôn. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, triển khai thực hiện số hóa dữ liệu hộ tịch từ sổ hộ tịch đến nay được 85.902 trường hợp, trong đó cấp huyện: 2.714 trường hợp, cấp xã: 83.188 trường hợp. Việc triển khai đề án 06 của Chính phủ và 02 nhóm thủ tục hành chính liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, đăng ký khai tử, xóa cư trú, hỗ trợ mai táng phí tại cấp xã được thực hiện đảm bảo đúng theo yêu cầu. Kết quả: có 496 trường hợp liên thông khai sinh, bảo hiểm y tế, đăng ký cư trú; có 142 trường hợp liên thông khai tử, xóa cư trú, hỗ trợ mai táng phí,…

Việc bố trí đội ngũ công chức làm công tác hộ tịch được huyện chú trọng quan tâm. Đến nay, huyện bố trí được 14 công chức làm công tác hộ tịch, chứng thực đều đạt trình độ Đại học Luật, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và UBND 13 xã, thị trấn.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, đề xuất kiến nghị của địa phương, đoàn khảo sát đã cho ý kiến tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 87/2020/NĐ-CP quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; đồng thời ghi nhận các ý kiến đề xuất của huyện để tổng hợp, tham mưu Bộ Tư pháp hoàn thiện văn bản, hướng dẫn thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Mỹ Ngân