Thời sự - Xã hội

Nông dân Thạnh Mỹ Tây nâng cao ý thức thu gom bao bì, thuốc bảo vệ thực vật

09:12 16/09/2022

    

Theo kết quả kiểm kê đất đai trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây có tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 3.699,83 ha, là vùng có tiềm năng thế mạnh về phát triển nông nghiệp và thương mại dịch vụ, luôn lấy sản xuất nông nghiệp làm nền tảng, vì đa số người dân nơi đây chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính.

Do vậy, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ dịch bệnh hại trên lúa và hoa màu được xem là biện pháp thường xuyên, quan trọng và chủ yếu để việc sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Song song với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong canh tác nông nghiệp dẫn đến các loại sâu bệnh dịch hại trên cây trồng có tính kháng bệnh nên người nông dân đã gia tăng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và lạm dụng quá mức, có nguy cơ tạo ra rủi ro cho con người và môi trường. Thường theo thói quen, nhiều nông dân không ý được việc vứt bao bì thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi xuống sông, kênh, mương v.v… đã làm làm ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe người dân.

Để khắc phục tình trạng trên, bắt đầu từ năm 2019, Hội Nông dân xã đã xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “Thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật”. Và trong quá trình triển khai mô hình này, Hội đã chủ động kết hợp cùng chi hội nông dân các ấp, kỹ thuật viên nông nghiệp tích cực tuyên truyền, vận động, phân tích ý nghĩa của mô hình để người nông dân hiểu và tự nguyện tham gia. Đồng thời lựa chọn các điểm, vận chuyển lắp đặt các thùng phi nhựa theo các tuyến đê bao, mỗi ấp lấp từ 04-05 thùng phi nhựa và có ghi dòng chữ “Điểm thu gom rác thải nông nghiệp” để người dân biết và đến bỏ vào đúng nơi qui định. Mặc dù, mô hình chỉ mới được triển khai thực hiện gần đây, nhưng đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của nhân dân trong xã, khẳng định được hiệu quả thiết thực trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường. Từ thực tế cho thấy, người dân canh tác sản xuất nông nghiệp ở địa phương đã dần thay đổi nhận thức hơn, thực hiện rất tốt việc bỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng xong vào các thùng chứa và có ý thức tham gia bảo quản các thùng chứa của hộ dân.

Theo lời ông Đặng Vũ Linh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: Hiện tại, hầu hết các thùng chứa đều được đặt ở những vị trí phù hợp, phân bố hợp lý, để tạo thuận lợi cho bà con khi tiến hành pha chế, không ảnh hưởng môi trường xung quanh. Đảm bảo100% bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đã thu gom được tiêu hủy theo đúng quy định. Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên kiểm tra, huy động các nguồn lực, phối hợp các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thực hiện công tác quản lý, sử dụng, thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng đảm bảo kịp thời, có hiệu quả. Chủ động phối hợp với nông dân tiêu hủy vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, không để tồn đọng quá nhiều.

Bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương còn vướng phải một số khó khăn nhất định. Cũng theo ông Đặng Vũ Linh cho biết thêm: nguyên nhân của vấn đề trên, một phần do ý thức của người nông dân trong việc bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế, thiếu các điểm thu gom rác thải nông nghiệp tập trung nên dẫn đến việc vứt rác một cách tràn lan. Cùng với đó là mật độ và số thùng phi thu gom bố trí chưa đủ, các thùng phi thu gom rác thải nông nghiệp chưa đảm bảo yêu cầu tuổi thọ, thời gian sử dụng chưa cao, việc xử lý rác thải chỉ theo phương pháp thủ công, chỉ thu gom rồi đốt nên cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề ô nhiễm môi trường không khí v.v… Được biết, sau khoảng thời gian hơn 2 năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, dễ nhận thấy rõ nhất là người nông dân đã dần hình thành thói quen thu gom các vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng bỏ vào các thùng chứa, giảm đáng kể tình trạng vứt rác thải nông nghiệp xuống ruộng, xuống kênh mương, gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đất và ảnh hưởng sức khỏe của cộng đồng.

           Đặc biệt, thông qua mô hình đã phát huy hiệu quả đáng kể, tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và hành động bảo vệ môi trường trong mỗi người dân. Từ đó mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng, để góp phần đưa nền nông nghiệp của xã Thạnh Mỹ Tây nói riêng và huyện Châu Phú nói chung ngày càng phát triển theo hướng hiện đại và bền vững, gắn với bảo vệ và cải thiện môi trường nông nghiệp ngày càng xanh và thân thiện hơn.

Nguyễn Kim

các tin khác