Thời sự - Xã hội

Chung tay hỗ trợ người nghèo vượt qua đại dịch COVID

12:15 07/07/2021

Đại dịch COVID-19 đã và đang đe dọa an toàn, sức khỏe nhân dân. Xã hội bị xáo trộn, kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là với những người dân nghèo.

Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với người dân nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thời gian qua trên địa bàn huyện Châu Phú đã có nhiều tổ chức, cá nhân bằng hành động cụ thể đã cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo những phần quà thiết thực, ý nghĩa.

Theo chân Đoàn thiện nguyện do sư thầy Thích Thiện Định – Chủ trì Chùa Long Khánh, xã Khánh Hòa làm Trưởng đoàn đến địa bàn các xã Ô Long Vĩ và Đào Hữu Cảnh (địa phương còn nhiều khó khăn của huyện) để cấp phát quà cho người nghèo. Tại đây, chúng tôi ghi nhận 200 suất quà gồm 100 ngàn đồng tiền mặt và gạo, mì, một số nhu yếu phẩm khác, với tổng số tiền 70 triệu đồng đã được trao tận tay từng hộ dân nghèo ở các địa phương này.

Chú Phan Thanh Khoa đi cùng Đoàn thiện nguyện chia sẻ: “Đây là nhờ các mạnh thường quân và các phật tử đóng góp, cùng đi với sư thầy Thích Thiện Định (Chủ trì Chùa Long Khánh) đến để chia sẻ với bà con nghèo trong đợt dịch này. Mặc dù phần quà không nhiều nhưng mang cái tinh thần “Tốt đời, đẹp đạo”, cùng chia sẻ khó khăn với người dân vượt qua dịch bệnh. Hôm nay tôi thật sự rất vui và cảm thấy ấm lòng khi thấy bà con đến nhận quà vui vẻ”.

Cũng trong đợt này, Đoàn thiện nguyện Chùa Long Khánh đã trao tặng 250 phần quà cho người nghèo ở 02 xã Khánh Hòa và Mỹ Đức, với tổng trị giá hơn 87 triệu đồng, và 30 phần quà cho lực lượng công an, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung xã Khánh Hòa, mỗi phần trị giá 500 ngàn đồng.

Tích cực tham gia cùng Đoàn thiện nguyện đến các địa phương trao quà hỗ trợ cho người nghèo trong những ngày qua, cô Trần Thị Túy Lan bộc bạch: “Trước hoàn cảnh này, mình cùng chia sẻ với nhau. Của ít lòng nhiều, mỗi một người một ít, góp phần cùng chia sẻ. Mỗi một phần quà tuy không bao nhiêu, nhưng là tấm lòng của tất cả, chia sẻ cho bà con dân nghèo. Cũng mong người dân nhận được phần quà, cũng vui vẻ, có được một vài ngày ấm no. Mong rằng sẽ có nhiều, nhiều hơn nữa những tấm lòng, mạnh thường quân đóng góp để cùng chia sẻ tiếp tục, bởi mỗi một lần được chia sẻ thế này là rất vui, rất hạnh phúc”.

Tấm lòng, hành động đẹp của cả những người trong Đoàn trao quà và hộ dân đến nhận quà đã cho chúng tôi thấy chính những nghĩa cử cao đẹp này đã và đang làm ấm lòng những mảnh đời còn nghèo khó và minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ, đồng lòng của Đảng, Chính quyền và Nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch Covid.

Nếu chúng ta đã vô cùng cảm động, biết ơn hàng chục nghìn cán bộ y tế, chiến sĩ, công an, bộ đội biên phòng đang ngày đêm bám sát những địa phương, địa bàn có dịch bệnh, với những hình ảnh tận tụy, chấp nhận rủi ro để kiềm chế bệnh dịch, bảo vệ tính mạng nhân dân. Thì những tấm gương người tốt, việc tốt; những con người luôn sẵn lòng đóng góp vật chất, tinh thần để cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo cho người nghèo, những đối tượng bị tác động bởi đại dịch cũng rất đáng để chúng ta trân trọng và để bản thân tự nhìn lại, tự ý thức về trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng trong phòng chống dịch bệnh.

Trúc Mai