Thời sự - Xã hội

Châu Phú khai mạc Lễ hội văn hóa truyền thống lần thứ XXI năm 2023

03:39 13/03/2023

    

Chiều ngày 12/03/2023, UBND huyện Châu Phú long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXI năm 2023, kỷ niệm 150 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa. Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang; đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; đồng chí Trần Thanh Nhã – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, cùng các đồng chí là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo huyện Châu Phú về dự.

 

 

 

 

Với bề dày lịch sử, đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành tại xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích văn hóa – lịch sử cấp quốc gia vào năm 1986. Từ năm 2003 đến nay, huyện Châu Phú đã quyết định lấy ngày 21 tháng 02 âm lịch hằng năm là ngày Lễ hội văn hóa truyền thống của huyện để ghi nhận và tôn vinh công lao của Quản cơ Trần Văn Thành và nghĩa binh Gia Nghị trong cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện đến hành hương, cúng viếng.

 

Phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XXI, đồng chí Trần Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh, Châu Phú là một địa danh có lịch sử lâu đời, là vùng đất xuất hiện nhiều vị anh hùng dân tộc qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm giành độc lập cho đất nước, đáng chú ý là cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do Trần Văn Thành khởi xướng và chỉ huy chống thực dân Pháp xâm lược, đã thể hiện tinh thần quật khởi, góp phần tô điểm thêm dấu son chói lọi trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Qua đó, đồng chí cũng kêu gọi toàn đảng, toàn quân, toàn dân huyện Châu Phú hãy đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng và phát triển quê hương Châu Phú ngày càng giàu đẹp, cùng chung tay tôn tạo khu di tích đền thờ Quản Cơ Trần Văn Thành ngày càng khang trang, tươi đẹp, cũng là giữ gìn phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội văn hóa truyền thống của huyện Châu Phú, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do lực lượng nghĩa binh Gia Nghị chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành diễn ra từ năm 1867 đến năm 1873 là một mốc son chói lọi về tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc nói chung và của nhân dân Châu Phú nói riêng. Tuy cuộc khởi nghĩa không thành do sự chênh lệch giữa lực lượng nghĩa binh và quân đội thực dân Pháp, nhưng cuộc khởi nghĩa đã để lại trong lòng mọi người dân Việt Nam lòng cảm phục và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc.

 

Nhân lễ khai mạc, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành tượng Quản cơ Trần Văn Thành đặt tại Khu Di tích đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, với kinh phí trên 6,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước cấp xây dựng bệ tượng trên 1,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp xây tượng trên 4,8 tỷ đồng. Qua đây, đã thể hiện được tấm lòng của người dân trong và ngoài địa phương để tưởng nhớ công lao của Quản cơ Trần Văn Thành và nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước của bậc tiền nhân. Dịp này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã dâng tặng một cặp lục bình đặt tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành.

              Lễ hội văn hóa là dịp để chúng ta ôn lại trang sử oanh liệt, truyền thống hào hùng, kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân Châu Phú nói riêng, tri ân và khắc ghi công lao to lớn của các bậc tiền nhân và anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để tổ quốc tươi đẹp và cuộc sống hạnh phúc. Trong những năm qua, với những thành tựu phát triển vượt bậc về kinh tế, huyện Châu Phú đã thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững.

 

               Trong đó, nhận thức được tầm quan trọng của di tích văn hóa, huyện Châu Phú đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác gìn giữ, bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là động lực để phát huy bản sắc văn hóa và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện. 

 

 

Nằm trong trương trình khai mạc tại sân khấu lễ hội, có rất nhiều tiết mục biểu diễn võ cổ truyền, múa lân chào mừng lễ hội với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. Qua đó đã làm khơi dậy truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của các thế hệ cha ông đi trước, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục tinh thần rất lớn cho thế hệ trẻ hôm nay. Vùng đất láng linh xưa, nay là xã Thạnh Mỹ Tây mang đậm truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, nơi mà vị anh hùng Quản Cơ Trần Văn Thành đã khai hoang lập đất, chống giặc ngoại xâm và vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng là xã anh hùng./.

 

Nguyễn Kim

các tin khác