Thời sự - Xã hội

HUYỆN ỦY CHÂU PHÚ HỘI NGHỊ BAN CHẤP HÀNH ĐẢNG BỘ LẦN THỨ 16

05:08 19/12/2023

Chiều ngày 18/12, Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Phú tổ chức Hội nghị lần thứ 16 Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, khóa XII nhằm kiểm điểm tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy dự hội nghị.

Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân và Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Phước Nên chủ trì hội nghị.

Năm 2023, với sự lãnh, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, kinh tế - xã hội của huyện Châu Phú đã đạt được những kết quả quan trọng, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt so với Nghị quyết đề ra. Tổng giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 9.016 tỷ đồng, khu vực công nghiệp đạt 2.214 tỷ đồng, khu vực xây dựng đạt 1.059 tỷ đồng; Tổng thu ngân sách đạt 113 tỷ 485 triệu đồng.

Tổng diện tích gieo trồng trong năm của huyện Châu Phú đạt 89.700ha, ước đạt 102,25% so với kế hoạch và tăng 76 ha so với năm 2022. Trong đó, diện tích lúa chiếm gần 84.000 ha, sản lượng đạt 569.426 tấn, năng suất bình quân 6,79 tấn/ha tăng 0,22 tấn/ha; diện tích xuống giống hoa màu trên 5.000 ha. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 215,6 triệu đồng/ha.

Huyện đã và đang triển khai các thủ tục đầu tư và thi công 106 công trình, tổng vốn 151 tỷ 337 triệu đồng, trong đó có 27 công trình đầu tư mới. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ tiếp tục phát triển. Công tác thu, chi, điều hành, quản lý ngân sách nhà nước đảm bảo đúng quy định; công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, đời sống người dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 70,18 triệu đồng; tỷ lệ BHYT toàn dân đạt 93,42 %; giảm tỷ lệ hộ nghèo, áp dụng chuẩn nghèo mới giai đoạn 2022 – 2025 đạt 0,5%, giải quyết việc làm cho 4.326 người, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững,….

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã nghe báo cáo tóm tắt công tác xây dựng đảng, vận động quần chúng năm 2023 và những nhiệm vụ chủ yếu năm 2024; Báo cáo những việc quan trọng Ban Thường vụ Huyện ủy giải quyết giữa hai kỳ Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện (lần thứ 15 và lần thứ 16). Đồng thời thông qua 6 tờ trình liên quan ở các lĩnh vực, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, huyện Châu Phú phấn đấu tổng giá trị khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản đạt 9.265 tỷ đồng; khu vực công nghiệp đạt 2.479 tỷ đồng; khu vực xây dựng 1.154 tỷ đồng; sản lượng lương thực 526.162 tấn; Giá trị sản xuất đất nông nghiệp 216 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người 71,5 triệu đồng; tỷ lệ BHYT toàn dân 94,5%; giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt 0,5%,…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành huyện trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023, với 20/22 chỉ tiêu đạt nghị quyết đề ra.

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024, Bí thư Huyện ủy Châu Phú Nguyễn Phú Tân đề nghị, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn và người đứng đầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các nghị quyết, kết luận của Huyện ủy ở mặt các công tác.

Trong đó, cần đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, quy chế, quy định của Đảng và Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, dân vận khéo, vận động quần chúng.

Đặc biệt, cần duy trì thực hiện tốt các chính sách chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp đến. Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung duy trì các vùng sản xuất nông nghiệp theo đúng quy hoạch, củng cố các tổ hợp tác, hợp tác xã; tích cực triển khai các biện pháp kêu gọi, thu hút đầu tư, phát triển thương mại trên địa bàn; quản lý tốt công tác thu chi ngân sách; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông, nhất là trong các dịp lễ tết,….

Mỹ Ngân – Anh Kiệt