Thời sự - Xã hội

Người dân cần thực hiện nghiêm biện pháp 5K và hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết

07:00 01/11/2021

    

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Phú cho biết: Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng tăng tại các xã, thị trấn trong huyện. Trong đó, xuất hiện các ổ dịch, các ca nghi nhiễm mới trong cộng đồng đáng lưu ý tại các xã Thạnh Mỹ Tây, Bình Long, Bình Thủy, Ô Long Vĩ và thị trấn Cái Dầu.

 

     Bước đầu xác định nguyên nhân nguồn lây từ các tài xế hoạt động liên tỉnh, người ngoài tỉnh về, người về từ các địa phương trong tỉnh đang có dịch diễn phức tạp như TP. Long Xuyên, Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Tri Tôn, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới,… làm gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng nếu không được kiểm soát tốt. Ngày 31/10, huyện ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19, trong đó có 08 ca khu phong tỏa; 02 ca khu cách ly. Lũy kế đến nay, toàn huyện ghi nhận 381 ca mắc Covid-19, trong đó có 224 ca tại huyện, 157 ca từ vùng dịch về.

Responsive image
 
Responsive image
 

      Qua đó cho thấy dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp số ca mắc trong cộng đồng của huyện có xu hướng tăng nhanh. Vì vậy, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dân huyện nhà, cùng với các giải pháp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Phú, thì một trong những yếu tố quan trọng góp phần phòng, chống dịch có hiệu quả đó là mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ y tế, hạn chế đi lại, giao lưu, gặp gỡ, chỉ đi ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết,… đặc biệt người dân cần hạn chế tối đa đi đến các địa phương trong tỉnh đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp như TP. Long Xuyên, Châu Đốc, thị xã Tân Châu, huyện Tri Tôn, An Phú, Phú Tân, Chợ Mới,… chủ động, tự giác đi khai báo y tế nếu trở về từ vùng dịch hoặc đi qua vùng có dịch, đồng thời, cùng với chính quyền địa phương tham gia giám sát, kịp thời phát hiện người lạ, người từ nơi khác trở về đến tạm trú hoặc cư trú tại địa bàn khóm, ấp mình thì thông tin ngay cho trưởng ấp, trạm Y tế, công an và UBND xã; tố giác những người trở về từ vùng dịch mà cố tình che giấu không khai báo y tế.

      Khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, người dân nên tự test nhanh tầm soát, hiện tại nhiều nhà thuốc đã có bán dụng cụ test nhanh tầm soát Covid-19. Đăng ký với xã để được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

      Đối với những người trở về từ vùng có dịch, có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, người nào che giấu, không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác đều bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.

     Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trong huyện cần tăng cường quản lý chặt địa bàn, thực hiện rà soát tất cả các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…), các địa bàn dịch thuộc cấp độ 3, cấp độ 4, thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định; lực lượng công an phối hợp với Tổ phản ứng nhanh, Tổ COVID cộng đồng tổ chức quản lý chặt các đối tượng lạ mặt khi đến địa phương nơi cư trú, khóm, ấp, khu dân cư. Thực hiện việc xét nghiệm mẫu gộp tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ đối với các trường hợp nguy cơ trên địa bàn, đặc biệt là người về từ ngoài tỉnh, lái xe (người đi cùng) vận tải hàng hóa liên tỉnh, tài công và các đối tượng nguy cơ khác, để phát hiện sớm, tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời các ổ dịch. Khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức và người dân tự làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

      Đối với các xã, thị trấn xuất hiện ổ  dịch, ca nghi nhiễm mới, phải tổ chức phong tỏa, truy vết nhanh, tầm soát các khu vực lân cận, kiểm soát nguồn lây nhiễm và thực hiện các biện pháp điều trị, cách ly theo quy định; đồng thời, tổ chức quản lý, giám sát chặt chẽ đối với người dân tại các khu vực phong tỏa và người dân đang thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo an sinh xã hội cho các đối tượng này; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ cách ly theo quy định.

 

Mỹ Ngân

các tin khác