Thời sự - Xã hội

CHÂU PHÚ HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 190 NĂM THÀNH LẬP TỈNH AN GIANG

02:47 29/09/2022

    

Hiện nay, hòa cùng không khí vui tươi, phấn khởi chung của toàn tỉnh, huyện Châu Phú đã và đang tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang (1832-2022).

Để chào mừng sự kiện 190 năm thành lập tỉnh An Giang, những tháng qua, Châu Phú đã phát động phong trào toàn Đảng, toàn dân thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó có việc thực hiện nhiều công trình “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân.

Một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc đó là việc xây dựng cầu Hào Xương – Mương Trâu liên xã Bình Chánh – Bình Mỹ được xây dựng mới bằng bê tông cốt thép, có chiều dài 30m, rộng 2m, tải trọng 8 tấn, độ thông thuyền 4,5m với tổng kinh phí trên 1,5 tỷ đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 640 triệu đồng, phần còn lại do địa phương vận động xã hội hoá. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã Bình Chánh đã tạo được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong và ngoài địa phương tham gia đóng góp sức người, sức của xây dựng cầu.

Ông Lê Văn Tuấn Em, xã Bình Chánh, huyện Châu Phú phấn khởi nói: tôi rất vui mừng khi địa phương xây dựng cây cầu này. Đây là công trình rất có ý nghĩa không chỉ giúp bà con đi lại, giao thương buôn bán thuận tiện mà còn là công trình chào mừng sự kiện trọng đại của tỉnh – kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang. Bản thân tôi cùng bà con nơi đây rất đồng tình ủng hộ, người góp của người góp công cùng chung tay với cấp ủy, chính quyền xây dựng cây cầu sớm hoàn thành, tạo diện mạo mới cho xã nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương phát triển.

Cầu Hào Xương – Mương Trâu liên xã Bình Chánh – Bình Mỹ là 1 trong những công trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhằm từng bước xây dựng hoàn thiện hệ thống cầu – đường giao thông nông thôn theo tiêu chí xã nông thôn mới, đảm bảo việc đi lại và vận chuyển hàng hoá, giao thương của người dân được dễ dàng, thuận lợi, đồng thời sẽ khơi dậy tiềm năng và nội lực phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng trong. Và đây cũng là công trình có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Ông Phạm Thành Mật, phó chủ tịch UBND xã Bình Chánh, huyện Châu Phú cho biết: Để thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, xã đã đăng ký và được UBND huyện Châu Phú chấp thuận cho chủ trương thực hiện công trình nhà nước và nhân dân cùng làm là xây dựng cầu bê tông Hào Xương - Mương Trâu liên xã Bình Chánh – Bình Mỹ để phục vụ đi lại cho người dân của hai xã được thuận tiện, và phát triển KTXH. Công trình đã được nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân, doanh nghiệp trong, ngoài đia phương và đông đảo người dân hai xã tham gia đóng góp kinh phí và ngày công xây dựng. Công trình dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2022. Bên cạnh đó, xã phát động các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các ấp thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm lan tỏa sâu rộng trong nhân dân về sự kiện kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang.

Tại xã Ô Long Vĩ, với phương châm: nhà nước và nhân dân cùng làm, sau gần 5 tháng thi công cầu kênh 10 Cần Thảo nối liền hai ấp Long Phước- Long Thịnh, xã Ô Long Vĩ cơ bản đã hoàn thành và sẽ khánh thành đưa vào sử dụng vào cuối tháng 8 này. Cầu được xây dựng bê tông cốt thép với tổng kinh phí 3 tỷ 290 triệu đồng, trong đó ngân sách huyện hỗ trợ 640 triệu đồng, số tiền còn lại từ nguồn vận động xã hội hóa trong nhân dân. Trong quá trình triển khai thi công cầu, chính quyền địa phương bàn bạc dân chủ và công khai tài chính rõ ràng, vì vậy đã được sự đồng tình ủng hộ cao của người dân.

Bà Ngô Thị Đương, xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phú vui mừng nói: tôi cùng bà con nơi đây vô cùng vui mừng phấn khởi, người góp công người góp của để hoàn thành cây cầu này giúp cho bà con đi lại dễ dàng, thuận tiện.

Chủ trương đúng cộng với nhận thức đúng, việc xây dựng cầu giao thông nông thôn là phục vụ lợi ích của nhân dân, do đó được sự hưởng ứng tích của người dân. Từ đầu năm đến nay, huyện Châu Phú đã xây dựng 5 cây cầu với tổng kinh phí 14 tỷ 497 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 1 tỷ 580 triệu đồng, nhân dân đóng góp 12 tỷ 917 triệu đồng.

Cùng với việc thực hiện các công trình xã hội hóa góp phần phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành trong toàn huyện Châu Phú đã ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, các phòng, ban, ngành, các xã, thị trấn: đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các hoạt động: “Đền ơn đáp nghĩa - uống nước nhớ nguồn”, chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn,…đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức nhằm tạo sự lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân về sự kiện chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, từ đó, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, và sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân.

Có thể nói các hoạt động trên có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ tạo diện mạo mới cho nông thôn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển từng bước nâng cao đời sống của nhân dân, mà còn khơi dậy khát vọng vươn lên mạnh mẽ của mỗi người con Châu Phú tiếp tục phấn đấu không ngừng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng và phát triển quê hương Châu Phú nói riêng, tỉnh An Giang nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh

Mỹ Ngân

các tin khác