Thời sự - Xã hội

Lễ Cúng Chạp Miếu tại Đình thần Bình Mỹ

10:09 30/01/2024

Lễ Cúng Chạp Miếu tại Đình thần Bình Mỹ (huyện Châu Phú) được diễn ra vào ngày 19 - 20 tháng chạp hằng năm. Đây là lễ truyền thống nhằm tưởng nhớ công đức tiền nhân của người Việt, mừng cho quốc thái dân an sau một năm lao động miệt mài.

Được biết, Lễ Chạp Miếu gồm các nghi thức rất thiêng liêng như: lễ cúng Thần nông (bắt đầu lúc 4 giờ sáng), lễ Chánh tế và lễ tất an thành. Vật phẩm được bày cúng gồm xôi, thực phẩm chín, trà, rượu. Đến giờ cúng, trống nhạc truyền thống vang lên, Ban Quý tế mặc lễ phục chỉnh tề, thực hiện nghi thức cúng tế long trọng, tạo nên không khí phảng phất nét xa xưa của thời mở đất.

Được xem là hoạt động thường niên, lễ Cúng Chạp Miếu cũng có thể hiểu là "cột mốc" để chuyện không vui của năm cũ qua đi, hướng đến một năm mới tốt đẹp hơn. Đồng thời, còn là dịp để kết nối cộng đồng, giáo dục thế hệ người sau biết ơn bậc tiền nhân đã có công khai hoang, mở đất./.

Kim Thúy