Thời sự - Xã hội

Ban đại diện NHCSXH tỉnh kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại huyện Châu Phú

08:47 06/06/2023

    

Thực hiện Chương trình kiểm tra, giám sát năm 2023 của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH tỉnh, sáng 05-6, ông Phan Duy Bằng – Bí thư Tỉnh Đoàn An Giang, thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh đã có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại huyện Châu Phú. Cùng đi có ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh.

 

 

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Văn Bé Tám - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cùng các thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện.

Theo báo cáo tình hình hoạt động tín dụng chính sách của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Châu Phú, tính đến ngày 31/5/2023, tổng nguồn vốn đạt 437.162 Tr.đồng (trong đó: nguồn vốn huy động được TW cấp bù lãi suất đạt 45.912 Tr.đồng, nguồn vốn địa phương là 18.531 Tr.đồng). Doanh số cho vay đạt 52.147 Tr.đồng, với 2.197 hộ được vay vốn. Các chương trình được giải ngân gồm: Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 16.376 Tr.đồng; hộ cận nghèo 16.024 Tr.đồng; HSSV có hoàn cảnh khó khăn 13.547 Tr.đồng; Giải quyết việc làm 3.621 Tr.đồng; Hộ thoát nghèo 980 Tr.đồng; Hộ nghèo 719 Tr.đồng; Xuất khẩu lao động 409 Tr.đồng và Nhà ở xã hội 500 Tr.đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt 436.748 Tr.đồng, tăng 21.609 Tr.đồng so cuối năm 2022 (Trong đó: dư nợ nguồn vốn TW đạt 420.998 Tr.đồng, dư nợ nguồn vốn địa phương đạt 15.750 Tr.đồng); bình quân một hộ có dư nợ 27,2 Tr.đồng, tăng 3 Tr.đồng/hộ so cùng kỳ năm 2022.

Trong 05 tháng đầu năm 2023, NHCSXH huyện đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách về tín dụng ưu đãi với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; duy trì đều đặn việc tổ chức họp giao ban của tổ chức hội với ngân hàng hàng tháng tại cấp xã, 3 tháng 1 lần tại cấp huyện. Với nguồn vốn được giao, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã giúp cho 1.409 lượt hộ được vay vốn, cụ thể: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo cho vay mới 383 lượt khách hàng; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn được 109 lượt khách hàng; cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được 849 lượt khách hàng; cho vay giải quyết việc làm được 62 lượt khách hàng, cho vay xuất khẩu lao động là 5 khách hàng và 01 hộ vay xây dựng nhà ở xã hội.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh Tuấn -  Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh đánh giá: “Châu Phú là một trong các địa phương thực hiện khá tốt các chương trình tín dụng chính sách. Thời gian qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã luôn chủ động bám sát Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh, của cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo NHCSXH huyện tổ chức, triển khai thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tranh thủ nguồn vốn từ trung ương, nguồn vốn địa phương để mở rộng cho vay nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thời gian tới, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh mong muốn Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại địa phương; tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.  

Tại buổi làm việc, các thành viên Ban đại diện NHCSXH huyện đã nêu ra những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện tín dụng chính sách và đề xuất với Đoàn công tác các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tín dụng chính sách để góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

 

Trúc Mai

các tin khác